Chứng chỉ tiền gửi là gì? Có nên mua chứng chỉ tiền gửi?

Bên cạnh sổ tiết kiệm có kỳ hạn và không có kỳ hạn do ngân hàng cung cấp cho khách hàng có vốn muốn gửi tại ngân hàng, thì ngân hàng cũng cung cấp thêm một sản phẩm đến những khách hàng có nhu cầu gửi vốn khác gọi là chứng chỉ tiền gửi.

Bạn có một khoản tiền chưa dùng đến và đang băn khoăn liệu có nên mua chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng phát hành và nhận về một khoản lãi. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin về chứng chỉ tiền gửi qua bài viết dưới đây

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá trị do ngân hàng phát hành, để đi huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức ngoài cộng đồng. Người sở hữu chứng chỉ tiền gửi hoàn toàn có quyền cho, biếu, tặng, chuyển nhượng cho người khác theo quy định của pháp luật.

Chứng chỉ tiền gửi cũng như sổ tiết kiệm, là một quyển sổ, một giấy phiếu chứng nhận quyền sở hữu của bạn đối với khoản tiền gửi tại ngân hàng, khoản tiền gửi ở đây là khoản tiền gửi có kỳ hạn. Các bạn cũng sẽ được nhận lãi suất thì chứng chỉ tiền gửi tương tự như sổ tiết kiệm

Có những loại chứng chỉ tiền gửi nào?

Hiện nay, có 3 loại chứng chỉ tiền gửi phổ biến thường được sử dụng

Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: Là loại chứng chỉ tiền gửi phát hành theo hình thức chứng chỉ hoặc ghi sổ có ghi cụ thể, chính xác tên & thông tin người sở hữu.

Chứng chỉ tiền gửi vô danh: Là loại chứng chỉ tiền gửi phát hành theo hình thức chứng chỉ không ghi tên người sở hữu. Chứng chỉ tiền gửi vô danh thuộc quyền sở hữu của bất kỳ người nào nắm giữ chứng chỉ tiền gửi.

Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: Là loại chứng chỉ tiền gửi không thể chuyển nhượng, được bán theo mệnh giá và trả lãi vào ngày đáo hạn.

Trong đó, hai loại chứng chỉ tiền gửi vô và ghi danh đều có thể cho, tặng, chuyển nhượng cho người khác theo quy định của pháp luật.

CHUNG CHI TIEN GUI

So sánh chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm

Chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm đều là hoạt động gửi vốn vào ngân hàng để đảm bảo an toàn cho khoản tiền của khách hàng, và khách hàng sẽ nhận được một khoản lãi từ khoản tiền gửi đó.

Tuy nhiên, chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm vẫn có những điểm khác biệt, cụ thể

  • Về lãi suất: Chứng chỉ tiền gửi có mức lãi suất thông thường sẽ cao hơn sổ tiết kiệm. Sổ tiết kiệm sẽ tùy vào khoản tiền bạn gửi, kỳ hạn gửi khác nhau.
  • Về kỳ hạn: Chứng chỉ tiền gửi sẽ có kỳ hạn dài hơn ( từ 06 tháng – 84 tháng) tùy đợt ngân hàng phát hành. Còn sổ tiết kiệm, người gửi có quyền lựa chọn kỳ hạn riêng (từ 1 tháng – không kỳ hạn)
  • Về tính thanh khoản: Người gửi tiền không thể rút tiền trước hạn đã ghi trong chứng chỉ tiền gửi, chỉ có thể chuyển nhượng hoặc thế chấp để lấy lại khoản tiền đã đầu tư của mình (trừ loại chứng chỉ tiền gửi ghi sổ). Đối với sổ tiết kiệm, các bạn hoàn toàn có thể rút trước kỳ hạn với mức lãi suất nhận về thấp hơn.

Ưu điểm & nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi

Ưu điểm

  • Người đầu tư tiền thông qua chứng chỉ tiền gửi không cần phải lo lắng rủi ro có thể xảy ra bởi chứng chỉ tiền gửi đều được phát hành bởi các tổ chức tài chính lớn, có uy tín.
  • Gốc và lãi của chứng chỉ tiền gửi luôn được thanh toán đúng vào thời gian đáo hạn.
  • Chứng chỉ tiền gửi có mức lãi suất cao hơn so với việc gửi tiết kiệm (khi so sánh giữa chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm có cùng kỳ hạn).
  • Bạn có thể thế chấp hoặc bán chứng chỉ tiền gửi để vay vốn một cách vô cùng linh hoạt (trừ loại chứng chỉ tiền gửi ghi sổ)

Nhược điểm

  • Chứng chỉ tiền gửi có tính thanh khoản không cao. Người sở hữu chứng chỉ tiền gửi không thể thanh toán trước hạn.
  • Chính vì tính thanh khoản kém nên khi cần tiền gấp, người sở hữu chứng chỉ tiền gửi thường dùng để thế chấp vay vốn, chuyển nhượng vì tính thanh khoản không cao của hình thức này chứ ít khi đáo hạn chứng chỉ trước thời hạn.
  • Lãi suất của chứng chỉ tiền gửi sẽ thấp nếu kỳ hạn quá dài

Có nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi

Tùy vào mục đích sử dụng vốn của bạn để cân nhắc liệu có nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay không. Mặc dù chứng chỉ tiền gửi có mức lãi suất cao hơn sổ tiết kiệm, tuy nhiên, thời hạn của chứng chỉ tiền gửi lại khá dài và cố định tùy vào đợt ngân hàng phát hành. Bên cạnh đó, các bạn lại không thể rút lại khoản tiền đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi khi chưa đến hạn.

Vì vậy, việc đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi thực sự phù hợp với những người có một khoản tiền nhàn rỗi và chắc chắn trong khoảng thời gian cố định (theo thời gian kỳ hạn phát hành của ngân hàng) sẽ không sử dụng đến. Nếu bạn mua chứng chỉ tiền gửi, tại một thời điểm, bạn cần vốn gấp mà chưa đến hạn thì có thể thế chấp giấy tờ có giá tại ngân hàng để vay nhưng lãi suất vay sẽ cao hơn lãi suất chứng chỉ tiền gửi mà khi bạn mua.

Trên đây là các thông tin liên quan đến chứng chỉ tiền gửi mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức về loại hình tiết kiệm này để đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn.

4.9/5 (60 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext