Cổ phiếu là gì? Hướng dẫn mua cổ phiến Online

Cổ phiếu là kênh đầu tư dài hạn đối với các nhà kinh tế, các nhà đầu tư. Vậy cổ phiếu là gì? Các loại hình của cổ phiếu? Cách thức mua cổ phiếu online?

Hiện nay, việc đầu tư cổ phiếu, trái phiếu không còn quá xa lạ với nhiều người. Không chỉ là các nhà đầu tư mà các cá nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau cũng bắt đầu tìm hiểu để tham gia vào hoạt động mua bán cổ phiếu, trái phiếu. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa thực sự hiểu đầu tư vào các lĩnh vực này thế nào? Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức liên quan đến lĩnh vực cổ phiếu và đầu tư cổ phiếu online.

Cổ phiếu là gì?

Nếu trái phiếu được biết đến là một cách để doanh nghiệp đi vay vốn từ công chúng, doanh nghiệp được coi là con nợ của người mua trái phiếu. Còn cổ phiếu lại là hình thức huy động vốn khác. Doanh nghiệp cũng đi vay vốn từ công chúng, nhưng dưới hình thức là cùng đầu tư vào doanh nghiệp. Người mua cổ phiếu sẽ được nhận được cổ tức từ lợi nhuận của doanh nghiệp.

co phieu

Có những loại cổ phiếu nào?

Trên thị trường tài chính hiện nay có 2 loại cổ phiếu thông dụng nhất:

Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông): là loại cổ phiếu nhiều đối tượng khác nhau đều có thể mua và được tự do chuyển nhượng giữa các cá nhân, tổ chức với nhau. Cổ phiếu phổ thông được niêm yết giá và giao dịch trực tiếp trên sàn chứng khoán. Người sở hữu cổ phiếu phổ thông được quyền biểu quyết các quyết định của doanh nghiệp, doanh nghiệp chi trả cổ tức cho người sở hữu theo lợi nhuận mà doanh nghiệp kiếm được.

Cổ phiếu ưu đãi: những người sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ nhận được cổ tức đầu tiên, khi công ty bị phá sản thì họ cũng sẽ là đối tượng được hưởng cổ tức trước tiên. Tuy nhiên, những người nắm giữ cổ phiếu này không có quyền được bầu cử, biểu quyết các quyết định của Doanh nghiệp, và mức lợi tức cũng là cố định

Đặc điểm của cổ phiếu

Không có kỳ hạn, không được hoàn vốn

Khi bạn mua cổ phiếu của doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ hoàn lại cho bạn bằng việc trả cổ tức hàng năm, chứ không hoàn lại các khoản tiền bạn đã đầu tư mua cổ phiếu. Chỉ khi doanh nghiệp phá sản hoặc doanh nghiệp bán 100% cho chủ khác, còn nếu không khoản đầu tư cổ phiếu vẫn sinh lời cho bạn hàng nằm từ lợi nhuận của doanh nghiệp.

Cổ tức không ổn định (đối với cổ phiếu phổ thông)

Cổ phiếu phổ thông sẽ được chi trả lợi tức cho người nắm giữ tùy thuộc vào lợi nhuận của công ty năm đó. Có thể lợi nhuận dương nhưng cũng có thể là lợi nhuận âm, đặc biệt đối với các doanh nghiệp mới thành lập, hoạt động còn chưa hiệu quả. Hay sự ảnh hưởng của nền kinh tế: đại dịch Covid 19, sự thay đổi các chính sách của nhà nước ảnh hưởng đến doanh nghiệp,….

Tính thanh khoản cao

Cổ phiếu được xem là một loại hình đầu tư có tính thanh khoản cao. Nhưng thực sự đặc điểm này chỉ đúng với các cổ phiếu có giá trị ổn định, các doanh nghiệp lớn. Nhiều loại cổ phiếu dễ mất giá do uy tín của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài. Đối với các cổ phiếu có tính thanh khoản cao, chủ sở hữu rất dễ mua đi bán lại trên sàn giao dịch để sinh lời.

Tính rủi ro cao

Đi liền với tính thanh khoản cao thì cổ phiếu cũng có tính rủi ro rất cao. Cũng tương tự như tính thanh khoản, doanh nghiệp đều có thể bị biến động bởi bất kỳ tác nhân bên ngoại hoặc chính bản thân doanh nghiệp. Vì vậy, đầu tư chứng khoán cũng mang lại khá nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Cổ phiếu online

Với thực tế về sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, các sàn giao dịch, các doanh nghiệp cũng đã đưa ra hình thức mua bán cổ phiếu online. Nghĩa là các bạn không cần đến trực tiếp địa điểm của các sàn giao dịch mà hoàn toàn có thể thông qua các thiết bị kết bị di động thông minh có kết nối Internet để theo dõi tình hình biến động của cổ phiếu và mua bán trao đổi cổ phiếu trên sàn giao dịch tại bất cứ đâu

Cách mua cổ phiếu online

Chỉ với 4 bước đơn giản sau đây là các bạn đã hoàn toàn có thể mua cho mình những cổ phiếu của các công ty, doanh nghiệp mà mình yên tâm, tin tưởng để đầu tư

Bước 1: Mở tài khoản

Khi bạn có tài khoản trên sàn giao dịch chứng khoán thì việc mua bán cổ phiếu của bạn mới được coi là hợp lệ, hợp pháp. Thường việc mở tài khoản mới là miễn phí.

Các bạn truy cập vào các website chính thống của sàn giao dịch để tiến hành đăng ký tài khoản. Sau khi đăng ký thông tin xong, bạn cần hoàn tất thủ tục mở tài khoản theo 2 cách:

Trực tiếp mang CMND/ Thẻ căn cước lên trụ sở các sàn giao dịch chứng khoán để xác thực thông tin

co phieu

Nếu ở xa trụ sở giao dịch, các bạn cần gửi đến các sàn giao dịch bộ hồ sơ yêu cầu kích hoạt tài khoản với một số giấy tờ như: CMND? thẻ căn cước (bản công chứng), đơn đề nghị (theo mẫu), Form đăng ký thông tin đã nộp (có ký và ghi rõ họ tên). Với việc kích hoạt tài khoản từ xa này có thể sẽ mất vài ngày để tài khoản của bạn có thể sử dụng được.

Bước 2: Cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có một phần mềm được phát triển riêng cho hệ thống của họ. Vì vậy, bạn nên lựa chọn cụ thể một số sàn uy tín để tải về và cài đặt trên máy của mình

Bước 3: Nộp tiền vào tài khoản

Để có thể mua bán cổ phiếu trên các sàn giao dịch, bạn cần nộp tiền vào tài khoản của mình, tương tự như nộp tiền để sử dụng các dịch vụ sản phẩm của ngân hàng. Có rất nhiều cách để các bạn nộp tiền vào tài khoản trên sàn giao dịch của mình:

Nộp trực tiếp tại trụ sở của sàn giao dịch

Nộp trực tiếp tại ngân hàng vào tài khoản chứng khoán

Chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản chứng khoán thông quan Internet banking hoặc các app trực tuyến của ngân hàng bạn sử dụng

Bước 4: Mua cổ phiếu

Sau khi hoàn tất 3 bước trên là các bạn đã có thể tiến hành thực hiện các giao dịch trên sàn chứng khoán. Tùy hệ thống của các sàn sẽ có các giao diện để tiến hành mua cổ phiếu khác nhau.

Cổ phiếu là một kênh đầu tư dài hạn để sinh lời và sẽ phải mất khá nhiều thời gian để các bạn có thể trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Chính vì vậy, việc tìm hiểu, học hỏi và thu thập các thông tin liên quan đến cổ phiếu là việc làm cần thiết. Chúc các bạn thành công

4.8/5 (87 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext