Đảo nợ là gì? Tìm hiểu về đảo nợ

Đảo nợ là hình thức cho khách hàng vay tiền với một hợp đồng mới nhằm trả nợ cho hợp đồng vay cũ. Đảo nợ tại các ngân hàng là một hình thức vi phạm pháp luật.

Đảo nợ là gì? Liệu hình thức vay đảo nợ có vi phạm pháp luật không? Hãy cùng đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về loại hình cho vay này nhé!

Đảo nợ Là gì?

Đảo nợ là dịch vụ cho khách hàng vay tiền với một hợp đồng tín dụng mới nhằm thanh toán khoản nợ cho hợp đồng trước đó.

Đảo nợ

Cùng xem xét một ví dụ để các bạn có thể biết rõ hơn về mô hình cho vay này nhé:

Một công ty có vay ngân hàng với khoản vay là 2 tỷ đồng, thời hạn là 1 năm nhằm đầu tư cho công trình mới. Nhưng trong thời gian 1 năm đó, công việc của công ty bị thua lỗ, bởi vậy công ty không có tiền để tất toán khoản vay cho ngân hàng khoản nợ là 2 tỷ. Vì lo sợ quá kỳ hạn mà chưa chi trả hết số nợ thì Ngân hàng sẽ đẩy khoản nợ 2 tỷ đồng đó thành nợ xấu và thu hồi tài sản thế chấp của công ty. Vậy nên, công ty đó mới quyết định vay 2 tỷ từ những phương thức vay bên ngoài khác để tất toán tiền cho Ngân hàng số tiền 2 tỷ đồng đã vay. Bước tiếp theo, công ty lại tiếp tục đăng ký một khoản vay 2 tỷ đồng trong thời gian vay tiền 1 năm tại Ngân hàng đã vay trước đó và sử dụng chính gói vay đó để thanh toán khoản vay đã vay bên ngoài. Và như vậy thời hạn vay của công ty lại tiếp tục được gia hạn thêm 1 năm.

>> Xem thêm: Vay tiền ngân hàng không trả có làm sao không?

Liệu đảo nợ Ngân Hàng có vi phạm pháp luật nhà nước hay không?

Theo quy định pháp luật thì hình thức đảo nợ tại các ngân hàng là loại hình vi phạm pháp luật.

Đối với 2 trường hợp dưới đây được cho phép đảo nợ:

 • Trường hợp 1 là khách hàng được phép vay đảo nợ khi dùng tiền của khoản vay mới để chi trả cho những khoản nợ thuộc ba trường hợp sau: Vay để kinh doanh; Thời gian cho vay không vượt quá so với khoảng thời gian của khoản vay trước đó; Khoản vay chưa được cơ cấu lại về thời gian thanh toán tiền.
 • Trường hợp 2 là khách hàng có thể đảo nợ ở những tổ chức tín dụng khi sử dụng số tiền mới nhằm thanh toán những lãi suất phát sinh trong quá trình thi công và xây dựng công trình với những chi phí lãi suất tiền vay đã được tính trong dự toán. Đồng thời, được cấp phép hoặc đồng thuận bởi những cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Hướng dẫn vay tiền ngân hàng nhanh nhất

Cách đảo nợ Ngân Hàng

Trên thực tế có khá nhiều các tổ chức, cá nhân cho vay vẫn lách luật cho đảo nợ, mặc dù dịch vụ đảo nợ này là vi phạm pháp luật. Để lách luật được những tổ chức, cá nhân cho vay đó thường sử dụng những cơ sở trung gian.

Những cách để đảo nợ thường được sử dụng nhiều nhất ngày nay đó chính là:

 • Cách 1: Khi Khách hàng sử dụng những nguồn vốn khác như vay từ bên ngoài, các mô hình tín dụng đen hay vay nóng, ... để tất toán hết Khoản nợ vay cũ đã đến kỳ hạn trong ngân hàng. Và Sau đó, ngân hàng sẽ tiến hành hồ sơ cho vay mới và người vay dùng khoản tiền này để trả lại cho nguồn đã vay bên ngoài.
 • Cách 2: Một số công ty, doanh nghiệp thường thực hiện đảo nợ bằng cách nhờ một pháp nhân khác đứng tên để vay tiền tại ngân hàng. Tiếp thep, họ sẽ chuyển khoản món tiền mới vay này để chi trả cho Khoản vay nợ trước kia của chính ngân hàng đó
 • Cách 3: Khi Khách hàng chuyển Khoản vay từ ngân hàng này sang 1 ngân hàng khác mà bên bên đó có lãi suất vay là thấp hơn.

>> Xem thêm: Vay thế chấp ngân hàng dễ nhất

Những ưu điểm và nhược điểm đảo nợ

Về ưu điểm:

 • Điểm tích cực đầu tiên đó chính là khoản nợ ngân hàng sau khi tiến hành đảo nợ sẽ giúp cho anh/chị kéo dài được thời hạn mà vẫn sẽ được xem là nợ tốt. Hoặc trong những tình huống nếu có nợ xấu nhiều sẽ được đánh giá là xấu ít.
 • Sau khi đảo nợ được tiến hành thành công, mọi người tiếp tục được ngân hàng cho vay với lãi suất thấp.
 • Không những vậy, đảo nợ còn giúp cho các doanh nghiệp cũng như cá nhân có thêm cơ hội vượt qua những cơn khủng hoảng về tài chính hoặc chưa kịp xoay vòng vốn tại một số thời điểm rủi ro để nhanh chóng hoạt động trở lại.

Về nhược điểm:

 • Gặp rủi ro về trách nhiệm dân sự và hình sự: theo pháp luật nhà nước thì phương thức cho vay đảo nợ là vi phạm pháp luật. Thế nên, khi vi phạm hai bên là ngân hàng cho vay và người vay đều bị xử lý pháp luật theo quy định của nhà nước.
 • Gặp rủi ro làm giả hồ sơ: Các doanh nghiệp hay cá nhân đang gặp những tình huống khó khăn như phá sản hay chưa có khả năng chi trả khoản nợ cho ngân hàng đúng kỳ hạn. Nên tìm cách giải quyết để tránh bị nợ xấu mà chưa tìm hiểu kĩ đã quyết định làm hồ sơ vay vốn mới với lý do khác. Trường hợp khẩn cấp đó sẽ dễ mắc phải những giấy tờ và hồ sơ giả. Khi việc đó được phát hiện Khách hàng sẽ phải chịu trách nhiệm về hình sự và dân sự.
 • Gặp rủi ro về khoản nợ xấu: Nhìn thoáng qua hình thức đảo nợ sẽ tạo cho bên vay cảm giác các Khoản vay nợ đang được hoàn trả tốt, giảm được tỷ lệ nợ xấu và nợ quá hạn. Trong Tình huống vấn đề này không được kiểm soát một cách chặt chẽ sẽ có thể dẫn đến các tình trạng như là Khách hàng nợ xoay vòng, doanh nghiệp vay bị thua lỗ không có khả năng trả nợ và Khoản nợ này ngay tức khắc sẽ trở thành nợ xấu. Bên cạnh đó, đảo nợ còn khiến cho một phần nợ xấu hay nợ quá hạn bị giấu đi. Vấn đề này sẽ khiến các cơ quan quản lý không nắm bắt rõ được tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp là như thế nào. Chính bởi thế, họ sẽ không đánh giá được chính xác tình hình kinh tế của các doanh nghiệp hiện nay.

Những thông tin trên chắc hẳn đã giúp người vay nắm rõ những thông tin về đảo nợ. Do vậy, khách vay cần cân nhắc loại hình cho vay này có nên áp dụng hay không để tránh được những rủi ro đáng tiếc.

>> Xem thêm: Cầm đồ ô tô an toàn

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next