Đảo nợ thẻ tín dụng

Đảo nợ là gì? Nguyên nhân của đảo nợ? Những qui định của pháp luật về đảo nợ. Bạn cần lưu ý gì trước khi thực hiện việc đảo nợ?

Với những bạn đang làm việc trong mảng tài chính ngân hàng, chắc rằng sẽ không còn xa lạ với khái niệm “đảo nợ thẻ tín dụng”. Tuy nhiên, đối với những khách hàng mới, họ có không ít những thắc mắc xoay quanh khái niệm này như đảo nợ thẻ tín dụng là gì? Đảo nợ có vi phạm luật pháp không? Những quy định, yêu cầu của đảo nợ?

Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ mọi vấn đề thắc mắc của bạn.

đảo nợ

Định nghĩa đảo nợ?

Đảo nợ được định nghĩa là quá trình cho giải ngân một khoản vay mới để trả nợ cho khoản vay trước đó ở cùng một ngân hàng. Đó chính là vay một món nợ mới để trả cho món nợ cũ đã quá thời hạn thanh toán. Về bản chất, số tiền trong tài khoản của ngân hàng không hề hao hụt mà chỉ là một hình thức để kéo dài thời hạn tất toán nợ của những cá nhân, tổ chức không có năng lực hoàn lại vốn vay đúng hạn. Do còn nhiều lỏng lẻo và thiếu sót về quy định Pháp lý của việc đảo nợ, vì thế nên mặc dù bị cấm nhưng phương pháp này vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi.

>> Xem thêm: Cầm đồ xe máy lãi suất thấp

Qui định pháp luật về đảo nợ thẻ tín dụng

Với quy định tại khoản 5, khoản 6, Điều 8, Thông tư 39/2016/TT-NHNN, ta có thể kết luận rằng đảo nợ là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy thế, đối với một số tình huống đặc biệt, các bạn vẫn được phép đảo nợ như:

  • Khi mọi người dùng khoản vay mới để thanh toán cho phần lãi phát sinh trong quá trình thi công công trình. Tuy thế phần lãi phải được tính trong dự toán xây dựng công trình đã được cấp phép và phê chuẩn bởi các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật

  • Khi Khoản nợ của Khách hàng thuộc một số trường hợp như “Phục vụ cho hoạt động kinh doanh” , “ Thời gian cho vay không vượt quá khoảng thời gian cho vay còn lại của khoản vay cũ” , “Chưa thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả tiền”.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cầm đồ ô tô online uy tín

Những lý do ngân hàng cho đảo nợ mặc dù là phạm pháp.

Tuy bị xem là hành vi vi phạm pháp luật và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đảo nợ vẫn được tương đối nhiều ngân hàng đồng ý thỏa thuận ngầm với khách vay của mình. Lý do là vì:

  • Khi một doanh nghiệp nợ tiền ngân hàng mà không có điều kiện thanh toán khoản nợ đúng thời hạn thì ngân hàng sẽ phải tăng ngân sách cho trích lập dự phòng rủi ro. Vậy nên làm cho vốn khả dụng của ngân hàng giảm mạnh kéo theo việc cho vay bị giảm và kết quả là doanh thu của ngân hàng sẽ bị thua lỗ.

  • Ngân hàng không muốn tỷ lệ nợ xấu tăng quá cao.

  • Khi xảy ra nợ xấu, tùy theo giới hạn mà chi phí cho việc thu hồi lại vốn sẽ tăng lên rất cao. Thế nên sẽ gây thua lỗ cho ngân hàng.

Tất nhiên, cách lách luật đảo nợ sẽ không qua mắt được các cơ quan nhà nước. Vì vậy, việc này phải được diễn ra hợp lý và đáp ứng đầy đủ các điều kiện như:

  • Thời gian giải ngân tiền và trả nợ phải vào hai ngày khác nhau nhằm tránh bị phát giác.

  • Số tiền đó phải vận hành theo chu kỳ khép kín, không được phép ra khỏi ngân hàng.

>> Xem thêm: Vay tiền online có ngay trong ngày

Rủi ro của việc đảo nợ thẻ tín dụng

Mặc dù đảo nợ có những ưu điểm cho cả hai phía như với ngân hàng, nó sẽ làm giảm khoản trích lập dự phòng rủi ro, giảm tỉ lệ nợ xấu. Còn chúng ta sẽ được hưởng lợi khi gia hạn thành công thời gian hoàn vốn, giảm thiểu áp lực, gánh nặng và không bị vướng vào nợ xấu. Nhưng như đã nói ở trên, đảo nợ bị pháp luật nghiêm cấm. Vì thế khi thực hiện sẽ xuất hiện khá nhiều rủi ro cả về tài chính lẫn trách nhiệm dân sự và hình sự.

Rủi ro về trách nhiệm dân sự và hình sự: Với việc đã được quy định trong luật tài chính ngân hàng, rủi ro này sẽ là rủi ro lớn nhất. Nếu các cá nhân hay tổ chức thực hiện cách thức đảo nợ, họ sẽ phải rất cẩn thận về những nguyên tắc cũng như các bước vì chỉ một sai sót cũng phải trả giá bằng tài chính hay thậm chí là bằng án tù.

Rủi ro về tài chính: Có thể, khoản nợ sẽ thành nợ xấu nếu công ty liên tục làm ăn thua lỗ. Cơ hội thu hồi lại vốn của những nhà băng là cực kỳ thấp và thường kéo dài rất lâu.

Với nhứng rủi ro rất lớn như trên, ngân hàng và người vay là các cá nhân, tổ chức cần phải xem xét thật kỹ điểm lợi và hại, nên hay không nên trước khi có những quyết định về thực hiện đảo nợ khoản vay của mình.

Trên đây là tất cả những gì về đảo nợ. Rất mong với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, bạn đã có được cái nhìn toàn và rõ ràng nhất về thuật ngữ này. Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi vay tiền ngân hàng

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next