IPO là gì? Điều kiện để công ty được IPO

Một số IPO nổi tiếng được biết đến trên toàn thế giới có thể kể đến: Tập đoàn Alibaba, Facebook, AIA,..Chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến IPO qua bài viết dưới đây.

Niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán là mục tiêu mà bất kỳ chủ doanh nghiệp và các công ty cổ phần đều hướng đến. IPO là từ viết tắt của cụm từ “Initial Public Offering” - lần đầu tiên được phát hành ra công chúng. Vậy IPO là gì? Các công ty doanh nghiệp cần đạt yêu cầu gì để có thể IPO?

IPO là gì?

IPO có nghĩa là lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng. Ở đây là quá trình lần đầu doanh nghiệp đi huy động vốn từ công chúng, hay nói cách khác là công ty, doanh nghiệp bắt đầu đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán.

ipo

Để được chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng, công ty cổ phần phải làm thủ tục đăng ký để Sở giao dịch chứng khoán niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch. Hiện nay, hoạt động giao dịch, mua bán chứng khoán tại Việt Nam được thực hiện thông qua sàn khác nhau:

- Sàn HOSE do Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM quản lý

- Sàn HNX do Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội quản lý.

Phương thức chào bán IPO tại Việt Nam

Có rất nhiều phương thức để doanh nghiệp bắt đầu quá trình IPO để bắt đầu tiếp cận với công chúng và huy động vốn, bao gồm:

  • Tiếp cận qua phương thức truyền thông đại chúng - một dạng marketing: Internet, truyền hình, báo chí,…
  • Chào bán cổ phiếu cho khoảng 100 cổ đông trở lên để đồng sở hữu vốn điều lệ của doanh nghiệp
  • Tiếp cận với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, đầu tư cá nhân
  • Mua đi bán lại

Công ty cần đạt yêu cầu gì để có thể IPO

Vì là lần đầu tiên phát hành cổ phiếu nên yêu cầu đầu tiên và tối thiểu là công ty thuộc dạng công ty cổ phần. Các công ty thành lập theo hình thức công ty cổ phần ngay từ đầu thì thường sẽ có các cổ đông là người góp vốn: bạn bè, người thân, các nhà đầu tư,… Còn khi doanh nghiệp bắt đầu quá trình IPO thì sẽ là nguồn vốn huy động từ công chúng.

Bên cạnh đó, một số điều kiện để được niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán có thể kể đến như:

  • Trước khi bắt đầu đăng ký thủ tục niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch, vốn điều lệ của công ty tối thiểu vào thời điểm đó là 10 tỷ đồng theo giấy tờ, sổ sách kế toán
  • Hoạt động kinh doanh trong các năm trước phải có lãi
  • Khi bắt đầu tiến hành niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch, doanh nghiệp phải có kế hoạch cụ thể về IPO được hội đồng quản trị chấp thuận, thông qua
  • Các công ty không hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần thì phải chuyển sang loại hình công ty cổ phần, ví dụ

1. Doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước phải chuyển đổi loại hình công ty thành công ty cổ phần

2. Doanh nghiệp kinh doanh kết cấu hạ tầng phải có ít nhất 1 dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thuộc dự án phát triển kinh tế - xã hội của Bộ, ngành, có dự án do cấp có thẩm quyền tổ chức tài chính, bảo lãnh phát hành chứng khoán
3. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải đăng ký chuyển đổi thành công ty cổ phần, lập hồ sơ đăng ký IPO thông qua sự tư vấn của công ty chứng khoán.

Mục đích của quá trình IPO

Để hướng đến mục tiêu kinh doanh có hiệu quả, doanh nghiệp luôn có mục tiêu hướng đến quá trình niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán như một cách để chứng minh cho sự thành công và quy mô của công ty mình; khẳng định vị thế, nguồn lực, giá trị của doanh nghiệp.

Khi bắt đầu tham gia vào quá trình niêm yết và bán cổ phiếu trên sàn giao dịch, doanh nghiệp cũng chính là đang tìm đến việc đầu tư để mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp mình từ nhiều nguồn vốn và nhà đầu tư vốn khác nhau.

Thường khi nhắc đến cổ phiếu thì sẽ mang lại tâm lý về việc kinh doanh có lãi nhiều hơn là trái phiếu. Bởi bản chất của trái phiếu là đi vay tiền từ công chúng, từ các nhà đầu tư; khi đó những người sở hữu trái phiếu chính là chủ nợ của doanh nghiệp. Còn cổ phiếu cũng là đi vay vốn nhưng những người sở hữu cổ phiếu là một phần của doanh nghiệp, là người sở hữu doanh nghiệp, được trả cổ tức hàng năm dựa trên số tiền lãi mà doanh nghiệp tạo ra trong năm tài chính đó.

Vì các nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư cá nhân tham gia vào quá trình IPO của doanh nghiệp, nên vô hình chung, doanh nghiệp cũng đã thu hút được một phần nhân tài hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Ưu nhược điểm của quá trình doanh nghiệp tham gia IPO

IPO

Ưu điểm:

Đa dạng chủ sở hữu cho doanh nghiệp. Qua đó có thể thu hút nhân tài, nguồn nhân lực có tiềm năng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Tăng tính thanh khoản cho dòng vốn của doanh nghiệp

Doanh nghiệp được tiếp cận vốn nhanh và với chi phí thấp.

Nhược điểm

Quá trình IPO sẽ khiến doanh nghiệp phải công bố công khai các thông tin liên quan đến tài chính, thuế, … Việc này có thể sẽ làm các doanh nghiệp đối thủ nắm được thông tin của doanh nghiệp và đẩy tình hình kinh doanh trở nên khó khăn.

Không phải cứ IPO thì doanh nghiệp sẽ dễ dàng có giá trị. Đôi khi IPO của doanh nghiệp không được thị trường chấp thuận (uy tín của doanh nghiệp chưa đủ mạnh để nhà đầu tư quan tâm; một số vấn đề ảnh hưởng xấu đến uy tín của doanh nghiệp,…) cũng sẽ làm giảm giá trị của cổ phiếu khi bắt đầu chào bán. Và theo đó, doanh nghiệp sẽ không thực hiện được quá trình niêm yết cổ phiếu được như mong muốn

Chủ thành lập doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát công ty theo hướng mà bản thân họ mong muốn và định hướng của doanh nghiệp ngay từ đầu, do vốn của doanh nghiệp đã được sở hữu bởi nhiều nhà đầu tư khác nhau. Khi bắt đầu IPO, công ty sẽ có hội đồng quản trị riêng biệt và bất kỳ các quyết định nào cũng phải được thông qua bởi hội đồng quản trị, cho dù chủ doanh nghiệp là chủ tịch hội đồng quản trị.

Trên đây chỉ là một số thông tin liên quan đến IPO, hy vọng đã cung cấp được cho các bạn một số kiến thức cơ bản, khởi đầu khi muốn tìm hiểu quá trình bắt đầu niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán.

4.9/5 (102 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext