KT3 là gì? Thủ tục đăng ký KT3

Nhiều địa phương tại Việt Nam được chia ra làm nhiều khu vực khác nhau. Trong đó gồm có KT1, KT2, KT3, KT4. Vậy KT3 là gì? Thủ tục cấp KT3 thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây

KT3 là một trong những loại giấy xác nhận địa chỉ cư trú của cư dân. Cũng giống như sổ hộ khẩu, nhưng KT3 là một loại xác nhận tạm trú hiện tại của công dân ở khu vực đăng ký. Đây là một trong các cách để chính quyền địa phương có thể xác nhận được nguồn gốc nhân thân, quản lý số lượng dân cư, quản lý an ninh xã hội tại địa phương. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại hình sổ tạm trú này ngay sau đây.

KT3 là gì?

KT3 được đưa ra trong Luật cư trú năm 2013 tại văn bản hợp nhất số 03 / VNHN – VPQH. Và quy định chi tiết tại nghị định số 31 / 2014 / NĐ – CP về việc quy định chi tiết một số điều luật và biện pháp để thi hành Luật cư trú.

kt3
KT3 là một loại sổ đăng ký tạm trú tại một tỉnh, một thành phố trực thuộc Trung ương. Thay vì Sổ hộ khẩu là một loại sổ đăng ký thường trú của cư dân. Hay nói cách khác, khi bạn đã đăng ký thường trú tại một tỉnh, thành phố nhưng thực tế công việc phải di dời đến một tỉnh hay thành phố khác để làm việc trong thời gian dài, thì bạn phải đăng ký và sử dụng KT3 tại khu vực, địa phương bạn làm việc. Thời hạn đăng ký KT3 cho cá nhân, hộ gia đình là 24 tháng. Sau thời gian trên, sẽ tùy vào tình hình của cư dân để chính quyền địa phương xác nhận có tiếp tục làm đăng ký KT3 hay sẽ chuyển lên loại hình cư trú khác.

Theo quy định của pháp luật, khi đã đăng ký ngắn / dài hạn tại các khu vực, địa phương, cho dù là thường trú hay tạm trú, công dân đều có quyền lợi, nghĩa vụ tương đương nhau.

Sổ tạm trú KT3 được sử dụng làm gì?

Đăng ký tạm trú là nghĩa vụ và quyền lợi bắt buộc của công dân. Bên cạnh đó, khi có sổ tạm trú KT3, các bạn có thể làm được một số việc như:

 • Hoàn tất các thủ tục đăng ký quyền sử dụng nhà ở tại địa phương nơi mà bạn đang đăng ký tạm trú
 • Đăng ký mới hoặc sang tên phương tiện giao thông (xe máy, ô tô, v.v.)
 • Mua bán, sang tên/ cho thuê nhà ở, bất động sản tại nơi đang tạm trú đứng tên bạn.
 • Vay vốn tín chấp tại các ngân hàng hay các công ty tài chính
 • Thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại nơi đang tạm trú
 • Đăng ký sử dụng Internet, cáp, điện nước, v.v. với định mức sử dụng như công dân thường trú.
 • Hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đăng ký nhập học, bằng lái xe, bảo hiểm, v.v.

Điều kiện để được cấp sổ tạm trú KT3

 • Giấy tờ tùy thân: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước
 • Sổ hộ khẩu đã đăng ký thường trú tại một tỉnh, thành phố khác với nơi bạn dự định đăng ký tạm trú
 • Là chủ sở hữu của các tài sản như bất động sản, nhà ở, đất tại nơi dự định đăng ký tạm trú. Trong trường hợp đi thuê trọ, thuê nhà, người đi đăng ký phải được sự đồng ý của chủ nhà bằng văn bản mới có thể đăng ký được
 • Thời gian sinh sống tại khu vực dự định đăng ký tạm trú ít nhất 30 ngày.

Hồ sơ cần chuẩn bị để yêu cầu cấp sổ KT3

 • Tờ khai nhân khẩu (mẫu HK01)
 • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu (mẫu HK02)
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (cần 01 bản gốc và 01 bản sao công chứng)
 • Các giấy tờ khác để chứng minh người đăng ký đã sinh sống tại khu vực dự định đăng ký tạm trú: giấy đăng ký tạm trú tạm vắng có xác nhận của chủ nhà trong trường hợp đi thuê, hồ sơ, chứng nhận mua bán nhà, đất

Các bước thực hiện cấp sổ KT3

Bước 1: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền: công an phường, xã tại khu vực dự định đăng ký tạm trú

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền sẽ xét duyệt yêu cầu cấp sổ KT3 của bạn trong vòng 3 - 5 ngày làm việc nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu

Lưu ý: Trước khi hết hạn sổ tạm trú KT3 30 ngày, nếu bạn vẫn có nhu cầu sinh sống và làm việc tại đây, bạn phải lên công an phường xã nơi đăng ký để làm thủ tục gia hạn theo quy định. Ngoài ra, nếu bị mất, hư hỏng sổ, bạn cũng phải ra đây để yêu cầu cấp mới.

Trên đây là các thông tin cần thiết mà các bạn cơ bản phải nắm được khi muốn tiến hành đăng ký thủ tục tạm trú KT3. Về thủ tục rất đơn giản và thời gian làm cũng không quá lâu. Tuy nhiên bản phải đọc kỹ để chuẩn bị đủ, đúng các giấy tờ, tránh việc phát sinh sai sót dẫn đến thời gian làm bị lâu, ảnh hưởng đến việc ra sổ và các việc cá nhân khác.

4.8/5 (78 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext