Ký quỹ là gì? Tìm hiểu về ký quỹ

Kỹ quỹ là cụm từ được nhắc đến rất phổ biển khi tham gia các hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp. Vậy, bạn đã hiểu hết mọi lợi ích và đặc điểm trước khi giao dịch ký quỹ chưa?

Khi các bạn mới đi làm hoặc học về các bộ môn kinh tế. Các bạn sẽ nghe rất nhiều đến cụm từ "ký quỹ". Đây là một khái niệm khá phổ biến tại các doanh nghiệp khi thực hiện hoạt động kinh doanh của mình. Vậy ký quỹ là gì? Có các hình thức ký quỹ nào tại doanh nghiệp? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn đày đủ thông tin về kỹ quỹ, cùng tham khảo nhé!

Các khái niệm liên quan đến ký quỹ

Ký quỹ

Để có thể đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ thanh toán, thực hiện hợp đồng của doanh nghiệp đối với tổ chức, ngân hàng khác. Doanh nghiệp được yêu cầu phải nộp vào ngân hàng một số tiền, một phần tài sản có giá trị và bị phong tỏa bởi ngân hàng. Hoạt động này được gọi là “ký quỹ”. Theo đó, một vài lĩnh vực cần phải được thực hiện việc ký quỹ như: Du lịch lữ hành, môi giới xuất khẩu lao động ra nước ngoài, tư vấn du học, tư vấn việc làm,....

KY QUY

Tài khoản ký quỹ

Tài khoản ký quỹ là một trong số các tài khoản của doanh nghiệp tại ngân hàng. Tuy nhiên, nó không dùng để giao dịch trực tiếp mà được ngân hàng quản lý, coi đó như một hình thức thể hiện tài sản, chứng minh tài chính của doanh nghiệp.

Tiền gửi ký quỹ

Là số tiền được doanh nghiệp bỏ vào tài khoản ký quỹ theo kiểu tiền gửi có kỳ hạn hoặc không có kỳ hạn. Theo đó, nó có thể được tính là một khoản tiền, các loại kim loại quý như vàng, bac, kim cương hoặc là những giấy tờ quan trọng, mật thiết trong phi vụ làm ăn. Chúng sẽ được bảo vệ và niêm phong trong ngân hàng nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp sở hữu tiền gửi ký quỹ trong quá trình làm ăn.

Nếu không thực hiện nghĩa vụ của mình đối với các hợp đồng đã được ký quỹ. Số tiền, tài sản này sẽ không còn thuộc quyền quản lý của doanh nghiệp mà ngân hàng sẽ dựa trên các giấy tờ của hợp đồng mà giải ngân cho bên công ty đối tác trên Hợp đồng.

Có những loại hình ký quỹ nào?

Hiện nay có 03 loại hình ký quỹ phổ biến nhất: Mở L/C, bảo lãnh thực hiện hợp đồng, ký quỹ kinh doanh đa ngành nghề.

Ký quỹ mở L/C

L/C là một bản cam kết thanh toán, giữa người mua và người bán trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu. Trong hoạt động này, ngân hàng đóng vai trò là bên thứ ba, cam kết sẽ trả tiền cho người xuất khẩu. Người nhập khẩu sẽ ký quỹ một khoản tiền bằng với giá trị của hợp đồng xuất nhập khẩu, ngân hàng sẽ phong tỏa khoản tiền này. Sau khi bên xuất khẩu hoàn thành nghĩa vụ giao hàng của mình, có đầy đủ chứng từ liên quan đến lô hàng và bộ chứng từ thanh toán, bên xuất khẩu sẽ mang bộ chứng từ đó đến ngân hàng và nhận thanh toán.

Ký quỹ kinh doanh các ngành nghề

Để tránh việc vỡ nợ hay phá sản, Luật dân sự Việt Nam 2015 có quy định các công ty kinh doanh các hoạt động dịch vụ đặc thù như môi giới việc làm, du lịch trong và ngoài nước đều phải ký quỹ một khoản tiền nhất định vào tài khoản ký quỹ. Đồng thời, các công ty bắt buộc phải giữ số tiền đó là số dư tối thiểu trong tài khoản của mình

KY QUY

Ký quỹ thực hiện hợp đồng

Loại hình này thường xuất hiện ở trong lĩnh vực xây dựng, thi công công trình. Để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng giữa hai bên, doanh nghiệp có quyền yêu cầu đối tác mở bảo lãnh thực hiện hợp đồng. Theo đó, bên thực hiện công việc được quy định sẽ phải bỏ một khoản tiền vào ngân hàng của mình, ngân hàng sẽ khóa khoản tiền hoặc tài sản tương đương giá trị hợp đồng đó lại. Sau khi hoàn thành công việc theo ký kết hợp đồng của mình, khoản tiền hoặc tài sản đó sẽ được mở và doanh nghiệp toàn quyền sử dụng như bình thường.

Bên cạnh bảo lãnh thực hiện hợp đồng, cũng có hình thức bảo lãnh thanh toán. Với hình thức ký quỹ này, bên bỏ tiền hoặc tài sản sẽ là bên thuê dịch vụ. Đảm bảo sau khi bên thực hiện công việc hoàn thành thì bên thuê dịch vụ sẽ chi trả giá trị hợp đồng. Nếu không thực hiện thanh toán, khoản tiền hoặc giá trị tài sản tương đương sẽ được ngân hàng giải ngân cho bên thực hiện công việc, dịch vụ.

Đặc điểm và lợi ích của ký quỹ

Lợi ích

Dịch vụ ký quỹ mang lại rất nhiều lợi ích cho các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng nó như:

  • Ký quỹ tạo sự yên tâm cho khách hàng khi làm việc cùng doanh nghiệp
  • Khi bạn ký quỹ một khoản tiền vào ngân hàng, khoản tiền đó có thể phát sinh lãi. Giúp cho doanh nghiệp của bạn có thêm một khoản chi phí thu về nho nhỏ

Đặc điểm

Mặc dù, dịch vụ ký quý được rất nhiều những ngân hàng khác nhau cung cấp, thế nhưng chúng đều có những đặc điểm sau:

  • Ký quỹ có thể sử dụng nhiều loại tiền, không giới hạn chỉ mình VNĐ. Đồng thời, các tài sản có giá trị của doanh nghiệp cũng có thể được sử dụng để ký quỹ. Với các tài sản, ngân hàng cần thêm một bước đó là thẩm định giá trị của tài sản đó.
  • Mọi loại hình ký quỹ đều yêu cầu duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản ký quỹ. Tùy vào từng loại hình ký quỹ và tùy vào ngân hàng sẽ yêu cầu doanh nghiệp duy trì tối thiểu bảo nhiêu tiền.
  • Như đã nói ở trên, ký quỹ có thể tạo ra cho doanh nghiệp một khoản lãi trên khoản tiền, giá trị ký quỹ. Ký quỹ như một hình thức gửi tiền có kỳ hạn hoặc không có kỳ hạn vào ngân hàng. Vì vậy, lãi suất cũng sẽ tùy thuộc vào hình thức gửi của doanh nghiệp.
  • Mỗi loại ký quỹ chỉ được mở một tài khoản ký quỹ nhất định. Không thể sử dụng tài khoản ký quỹ cho 2 hoặc 3 loại hình ký quỹ cùng một lúc
  • Sẽ luôn có 3 bên thực hiện giao dịch ký quỹ là: Bên ký quỹ, ngân hàng cung cấp dịch vụ ký quỹ và bên được thanh toán khi có sự cố xảy ra (thường là đối tác của bên ký quỹ)

Có thể thấy, ký quỹ là hình thức đảm bảo liên quan đến các hoạt động của doanh nghiệp chứ không phải dành cho các cá nhân. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có một cái nhìn tổng quát về phương thức đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp.

4.8/5 (43 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext