Lãi nhập gốc là gì? Tìm hiểu lãi nhập gốc

Lãi nhập gốc là gì? Gửi tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm có kỳ hạn với lãi nhập gốc có những ưu điểm gì? Cách tính lãi nhập gốc?

Gửi tiết kiệm với lãi nhập gốc đang là lựa chọn đúng đắn cho khách hàng bởi hình thức này mang đến nhiều lợi ích như lãi suất cao, tiết kiệm thời gian, giao dịch nhanh,.. Hiện nay đây là hình thức khá phổ biến tại các Ngân hàng uy tín. Để mang lại cái nhìn tổng quát về lãi nhập gốc và những vấn đề liên quan, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Lãi nhập gốc là gì?

Lãi nhập gốc có lẽ là khái niệm không mấy xa lạ với những người thường giao dịch với Ngân hàng bởi đây là một trong những cách tính lãi suất của Ngân hàng dành cho tiền gửi tiết kiệm. Lãi nhập gốc có thể tính được cả hai hai hình thức là gửi tiền tiết kiệm có thời hạn và không có thời hạn.

Nghe đến đây có lẽ hơi khó hiểu nhưng chúng ta có thể hình dung rằng, lãi nhập gốc đúng như tên gọi là phần lãi sẽ được cộng dồn vào số tiền gốc ban đầu. Cụ thể như thế nào? Là mỗi khi lãi nhập gốc được cộng dồn thì số tiền gốc của khách hàng sẽ tăng lên, khi ấy mức lãi suất vẫn được tính dựa trên số tiền gốc nên khách hàng sẽ có được mức lãi suất cao hơn so với các hình thức tính lãi khác. Đến đây chúng ta cũng phần nào thấy được điểm ưu việt mà hình thức này mang lại rồi đúng không?

Lãi nhập gốc

Những trường hợp áp dụng gửi tiết kiệm lãi nhập gốc?

Tiền gửi tiết kiệm không có kỳ hạn

Với trường hợp tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn, khi đến hẹn quyết toán sổ tiết kiệm và trả lãi như thỏa thuận mà khách hàng không nhận thì số tiền lãi sẽ được Ngân hàng tự động áp dụng hình thức lãi nhập gốc cho khách hàng.

Công thức tính tiền lãi và số gốc mới:

Lãi nhập gốc = Tổng tích số tính lãi trong tháng * lãi suất: 30 ngày

Số gốc mới = Dư gốc + số tiền lãi nhập gốc

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Trường hợp này, phía Ngân hàng sẽ tiến hành mở thêm một sổ tiết kiệm mới với kỳ hạn và mức lãi suất giống với sổ tiết kiệm cũ. Và số tiền gốc của sổ tiết kiệm mới chính là tổng số tiền gốc cũ cộng với tiền lãi nhập gốc.

Lãi nhập gốc của tiền tiết kiệm có kỳ hạn sẽ tính vào ngày cuối cùng của tháng. Tuy nhiên, mỗi Ngân hàng sẽ có quy định khác nhau về vấn đề này.

Công thức tính tiền lãi và số gốc mới:

Tiền lãi = Số dư tiền gửi * Thời gian gửi * Lãi suất

Số Tiền gốc mới = Số tiền gốc cũ + số tiền lãi

Lãi nhập gốc mang lại điều gì?

Gửi tiền tiết kiệm là một hình thức đầu tư nhàn rỗi và khá an toàn. Vì thế, hình thức này đang rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Trong đó phương thức tính lãi nhập gốc đang được nhiều Ngân hàng áp dụng để thu hút được khách hàng. Với những lợi thế nhất định, lãi nhập gốc cũng đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho người gửi tiết kiệm.

Điểm qua những ưu điểm của lãi nhập gốc:

  • Phương thức tính lãi linh hoạt
  • Lãi nhập gốc mang lại lợi nhuận cao
  • Thủ tục đơn giản, dễ thực hiện
  • Giao dịch an toàn và nhanh chóng

Lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm ngắn hạn

Nếu bạn là người cần dùng tiền thường xuyên thì cách tốt nhất bạn nên gửi tiết kiệm ngắn hạn. Bởi vì, với hình thức này khi nhập gốc, bạn không cần lo bị nhận lãi suất không kỳ hạn khi cần rút tiền trước hạn.

Bạn nên nhớ, lãi suất của Ngân hàng sẽ luôn biến động trong thời gian gửi tiền nên nếu gửi tiền tiết kiệm ngắn hạn thì khi đáo hạn, lãi suất mới sẽ được áp dụng vào. Khi đó, lãi suất giảm sẽ áp dụng lãi suất giảm và ngược lại. Vì thế, bạn cần lưu ý thật kỹ trước khi lựa chọn hình thức này.

Trên đây là những thông tin xoay quanh về vấn đề lãi nhập gốc. Đây là một phương thức tính lãi mang nhiều ưu việt cho khách hàng tuy nhiên chúng ta cũng cần nắm được những thông tin cần thiết để giao dịch dễ dàng và hiệu quả hơn. Hy vọng những thông tin này hữu ích đến quý vị!

4.8/5 (76 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext