Mã PIN thẻ ngân hàng là gì? Làm gì khi quên hoặc bị lộ mã PIN

Có rất nhiều dãy số liên quan đến thẻ ngân hàng bạn phải nhớ. Quan trọng nhất chính là mã PIN. Vậy mã PIN là gì? Phải làm gì khi quên hoặc lộ mã PIN? Các lưu ý khi sử dụng mã PIN?

Khi mở mới một tài khoản tại ngân hàng, bạn được cung cấp mã PIN và được giao dịch viên nhắc nhở và khuyên khách hàng phải bảo mật mã PIN này. Thông qua bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn tất cả thông tin liên quan đến mã PIN của thẻ ngân hàng. Cùng tìm hiểu nhé.

Mã PIN là gì?

Mã PIN là dãy số bạn được cung cấp trong phong thư kèm với thẻ ngân hàng khi được cấp mới một tài khoản ngân hàng. Đây chính là mật khẩu dùng để sử dụng thẻ ATM tại các cây ATM, còn được gọi là mã PIN ATM. Khách hàng sẽ dùng dãy số này để được xác minh chính chủ thẻ ATM và được quyền truy cập và sử dụng bất kỳ dịch vụ nào tại cây ATM, hay khi thanh toán hóa đơn cần quẹt thẻ. Mã PIN sẽ được ngân hàng cung cấp với dãy số từ 4 – 6 số, cấp lần đầu trong phong thư kèm thẻ ATM. Trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận thẻ ATM, các bạn cần kích hoạt thẻ ATM với mã PIN được cung cấp, và được yêu cầu thay đổi mã PIN khi sử dụng thẻ lần đầu tại cây ATM

ma pin

Đây là dãy số cực kỳ quan trọng được thiết lập để bảo vệ thẻ ATM của bạn, tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng đánh cắp tài khoản hay tiền từ tài khoản của bạn. Nếu chẳng may bị mất hoặc quên có thể xảy ra rất nhiều hậu quả xấu như bạn không thể tiếp cận được số tiền của mình thông qua ATM, hay tệ hơn kẻ xấu có thể lợi dụng và đánh cắp được toàn bộ số tiền đang có trong tài khoản ngân hàng của bạn. Do đó, để bảo mật tối đa thẻ ATM của mình, các bạn nên ghi nhớ thật kỹ mã PIN của mình để mã PIN là một dãy số không liên quan đến các thông tin dễ đoán như ngày sinh, số CMND, số điện thoại hay bất kỳ số nào đặc biệt liên quan đến bạn.

Cần làm gì khi quên hoặc bị lộ mã PIN?

Chỉ cần với chiếc thẻ ATM và mã PIN là mọi người đã có thể sử dụng số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn một cách dễ dàng. Vì vậy, mã PIN được xem như một chiếc tường rào bảo vệ tiền cho bạn tại ngân hàng. Nếu không may thẻ và mã PIN để người khác biết được, các bạn nên tiến hành đổi mã PIN ngay lập tức

Tuy nhiên , do nhiều lý do gồm cả khách quan và chủ quan mà không thể tránh khỏi trường hợp quên hoặc lộ mã PIN trong quá trình sử dụng. Vậy, khi gặp các trường hợp như vậy, các bạn nên làm gì?

Nếu bạn quên mã PIN của mình, hãy cầm CMND đến quầy giao dịch khách hàng của ngân hàng và yêu cầu được cấp mã PIN mới. Mã PIN mới sẽ được cấp trong vòng từ 3-5 ngày làm việc tùy theo ngân hàng. Sau khi nhận được mã PIN mới, việc đầu tiên bạn nên làm là thay đổi mã PIN mới nhằm tránh kẻ xấu có thể lợi dụng.Trong thời gian đó, bạn nên yêu cầu ngân hàng khóa thẻ của mình để đảm bảo không bị kẻ xấu lợi dụng lấy mất tiền trong thẻ của mình.

Nếu bị lộ mã PIN, các bạn nên đến ngay cây ATM gần nhất của ngân hàng bạn sử dụng để tiến hành đổi mã PIN. Các bước tiến hành đổi mã PIN rất đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn được thông báo trên màn hình của cây ATM là đã có thể đổi được mã PIN.

Cách đổi mã PIN tại cây ATM

Bước 1: Đến cây ATM gần nhất của ngân hàng mà bạn sử dụng

Bước 2: Nhét thẻ cứng ATM vào khe nhận thẻ theo chiều mũi tên đánh dấu trên thẻ

ma pin

Bước 3: Chọn ngôn ngữ mà bạn sẽ sử dụng

Bước 4: Nhập mã PIN hiện tại của bạn

Bước 5: Chọn mục “đổi mã PIN”

Bước 6: Nhập mã PIN hiện tại và mã PIN mới bạn muốn thay đổi, sau đó nhập thêm 1 lần nữa mã PIN mới để xác nhận trùng khớp

Bước 7: Nhấn “đồng ý” sau đó chờ cây ATM của ngân hàng xác nhận hoàn tất quá trình thay đổi Mã PIN

Bước 8: Nhận lại thẻ, hoàn tất quá trình thay đổi mã PIN

Cách sử dụng thẻ ATM an toàn

Để tránh mọi trường hợp xấu có thể xảy ra khi sử dụng mã PIN thẻ ATM, các khách hàng nên tham khảo thêm và đặc biệt lưu tâm đến những điều dưới đây:

  • Mọi người nên có thói quen đổi mã PIN thường xuyên, trung bình 3 tháng/ lần để đảm bảo không bị người khác biết được.
  • Không bao giờ tiết lộ mã PIN cho bất kỳ ai
  • Không nên lưu mã PIN và các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng trong điện thoại, ví tiền vì khi mất sẽ rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt tài sản
  • Không nên đặt mật khẩu thẻ ATM với các dãy số dễ đoán, dễ nhớ hay có liên quan đến thông tin cá nhân, các dãy số đặc biệt liên quan đến bạn.
  • Khi sử dụng ATM phải dùng tay che lúc nhập mã PIN trên bàn phím của cây ATM. Thực tế có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng gắn camera lên cây ATM để biết được mã PIN của khách hàng. Việc che khi nhập mật khẩu sử dụng thẻ cũng là một biện pháp hữu ích tránh bị người khác biết được mật khẩu thẻ
  • Đăng ký dịch vụ thông báo biến đổi số dư trên điện thoại (hay còn gọi là SMS Banking) để đảm bảo các bạn nắm được những thay đổi tiền trong tài khoản của mình bất kỳ lúc nào
  • Trường hợp bị mất thẻ, quên mã PIN, các bạn phải liên hệ ngay với ngân hàng yêu cầu khóa thẻ để đảm bảo sự an toàn cho tài khoản và số tiền trong thẻ của mình.

Qua bài viết trên, mong các bạn đã biết cách thay đổi mã PIN tại các cây ATM để có thể thay đổi định kỳ đảm bảo an toàn cho tài khoản của minh. Đồng thời cũng biết được tầm quan trọng của mã PIN khi sử dụng thẻ ngân hàng.

4.9/5 (73 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext