Phát mãi tài sản là gì?

"Phát mãi tài sản" là cụm từ người sử dụng đang cần hiểu thêm? Thêm nữa, các bạn đang không rõ phát mãi tài sản được định nghĩa ra sao?? Liệu ngân hàng có thể phát mãi tài sản không? Ngoài ra, các bước tiến hành phát mãi tài sản như thế nào? Đó là tất cả mọi câu hỏi những người sử dụng nghi vấn mà chưa biết hiểu hơn ở đâu, vậy nội dung phía dưới sẽ giúp những khách hàng hiểu hơn về những thắc mắc đó.

phat mai tai san la gi?

Phát mãi tài sản được định nghĩa như nào??

Phát mại tài sản là ngân hàng hoặc một Tổ chức cho vay tiến hành thu hồi tài sản thế chấp của phía vay trong trường hợp khách hàng đi vay không có khả năng chi trả số khoản nợ cho ngân hàng. Tài sản thế chấp của người sử dụng sẽ được mang bán đấu giá một cách công khai, theo đúng thỏa thuận hợp đồng và nguyên tắc pháp luật, nhằm thanh toán khoản tiền nợ cho ngân hàng.

Liệu ngân hàng có cơ hội phát mãi tài sản không?

Theo điều luật pháp luật, đối với các hợp đồng cho vay thế chấp thì chủ nợ và người đi vay cần phải đưa ra các nguyên tắc thỏa thuận rõ ràng về việc xử lý tài sản thế chấp.

Trong tình trạng, khách hàng đăng ký vay tiền ngân hàng với một thời hạn cụ thể nhưng khi hết hạn vay người đăng ký không có đủ khả năng trả tiền số lượng tiền vay, lập tức khoản nợ đó sẽ chuyển thành nợ xấu. Lúc đó, ngân hàng có quyền yêu cầu khách hàng vay chuyển giao tài sản để tiến hành phát mãi.

Nếu người vay đồng ý với ngân hàng về việc chuyển giao tài sản thì ngân hàng sẽ tiếp quản tài sản và tiến hành làm hồ sơ những thủ tục để bán đấu giá tài sản thế chấp theo thỏa thuận hợp đồng và theo đúng quy định pháp luật nhà nước.

Nếu bên vay không đồng ý chuyển giao tài sản thế chấp thì ngân hàng có thể thực hiện một số phương án như tiến hành khởi kiện phía vay tại tòa án để giải quyết tranh chấp giữa hai bên.

Kết luận: Ngân hàng có thể có khả năng phát mãi tài sản thế chấp của khách hàng đi vay trong hoàn cảnh người đi vay không có năng lực thanh toán khoản nợ khi đã quá thời hạn.

Ngân hàng có thể có quyền phát mãi tài sản, vậy khi nào ngân hàng tiến hành phát mãi?

Khi khách hàng tham gia vay vốn dưới phương thức kí hợp động vay vốn thế chấp thì khách hàng đi vay phải nộp những hồ sơ, giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu, sử dụng tài sản đó. Đến khi người có nhu cầu vay thanh toán cho ngân hàng đầy đủ số tiền vay vốn khoản cũng như tiền lãi suất thì ngân hàng sẽ tiến hành làm thủ tục trả lại toàn bộ hồ sơ giấy tờ sở hữu đó.

Ngân hàng sẽ tiến hành phát mãi tài sản thế chấp khi khách hàng vay không có đủ năng lực hoàn trả nợ khoản nợ cho ngân hàng. Ngân hàng có khả năng tịch thu tài sản thế chấp và tiến hành các hồ sơ những bước bán đấu giá theo đúng quy tắc phát luật và theo thỏa thuận hợp đồng

Bên ngân hàng có thể xử lý tài sản thế chấp theo các dạng như: tiến hành bán đấu giá tài sản, bên nhận, người cung cấp khoản vay tự bán tài sản thế chấp, khách hàng cho vay nhận luôn tài sản đó để bù lại số tiền vay mà người vay không hoàn trả vốn được, …

Các bước tiến hành phát mãi tài sản

phat mai tai san la gi?

Bước 1: Thông báo về việc xử lý phát mại tài sản

Sau khi ngân hàng quyết định phát mãi tài sản thì ngân hàng sẽ tiến hành thông báo tới các bên nhận tài sản đảm bảo, các cơ quan bằng văn bản. Đối với bên cơ quan nhận tài ngân hàng sẽ làm đơn đăng kí giao dịch, trong đơn đăng ký sẽ thể hiện rõ các thông tin về: Những nguyên nhân về việc xử lý tài sản thế chấp, thông tin chi tiết về tài sản, trách nhiệm đảm bảo, địa điểm, thời gian và cách xử lý tài sản thế chấp của bên vay.

Bước 2: Định giá tài sản

Nếu giữa ngân hàng và phía vay không có các thỏa thuận khác thì tài sản thế chấp sẽ do Tổ chức định giá, ngân hàng cùng nhau định giá. Định giá tài sản cần phải đảm bảo tính khách quan, phù hợp với giá cả trên thị trường tại thời điểm định giá.

Bước 3: Bán tài sản

Cơ quan xử lý phát mãi tài sản sẽ tiến hành bán tài sản theo hình thức đấu giá công khai đúng điều khoản pháp luật. Tất cả khoản tiền thu được từ việc bán đấu giá sẽ đem ra trả nợ cho người vay với điều kiện phần tiền đó phải được chia ra theo các tỷ lệ khác nhau, các tỷ lệ đó còn tùy thuộc vào nội dung bản hợp đồng mà ngân hàng và khách hàng đi vay đã ký kết ngay từ lúc đầu.

Bước 4: Thanh toán những khoản tiền sau khi phát mãi

Toàn bộ khoảng tiền bán đấu giá tài sản sẽ đem một phần chi trả phí bảo quản hồ sơ các thủ tục liên quan đến phát mãi tài sản và một số các phí phụ khác. Sau khi mất một phần phí, khoản tiền còn lại sẽ được chia ra theo đúng nội dung bản hợp đồng.

Đối với tình huống, sau khi thanh toán một số khoản phí mà số lượng tiền còn lại ít hơn tài sản thế chấp được đảm bảo thì ngân hàng sẽ trừ đi khoản nợ đó.

Đối với bối cảnh, sau khi thanh toán một số khoản phí mà số tiền còn lại lớn hơn tài sản thế chấp thì khoản tiền dư đó sẽ thuộc về người kế thừa quyền sở hữu tài sản.

Bước 5: Chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản thế chấp cho người kế thừa tài

Sau khi bán đấu giá thành công, các bên cần phải tiến hành chuyển đổi quyền sở hữu tài sản thế chấp như quá trình đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản sang cho người thừa kế tài sản theo đúng nguyên tắc pháp luật nhà nước.

Tiếp theo, người kế thừa tài sản sẽ được các cơ quan có thẩm quyền cấp các loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng tài sản hợp pháp.

Với những thông tin của bài viết trên hi vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn và giải đáp những điều không rõ về khúc mắc phát mãi tài sản.

4.9/5 (74 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext