Rửa tiền là gì? Các hình thức rửa tiền phổ biến nhất hiện nay

Chúng ta thường nghe rất nhiều thông qua bản tin thời sự, báo chí, báo đài rất nhiều các vụ việc liên quan đến rửa tiền. Vậy rửa tiền là gì? Các hình thức rửa tiền phổ biến nhất hiện nay là gì?

Rửa tiền được coi là một hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, các hoạt động này đang ngày càng gia tăng và khó kiểm soát. Để hiểu hơn về các khái niệm liên quan đến rửa tiền, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin liên quan qua bài viết dưới đây.

rua tien

Rửa tiền là gì?

Các cá nhân, tổ chức có quyền hạn trong một số hoạt động nhất định của nhà nước, doanh nghiệp tìm cách hợp pháp hóa các khoản tiền phi pháp vào các dự án, các kế hoạch để tạo thành khoản tiền chính đáng mà không một cơ quan pháp luật nào có thể truy ra được. Hành vi này gọi là rửa tiền

Ví dụ: Trong năm 2018, Việt Nam đã triệt phá một đường dây rửa tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Một công ty truyền thông, phát triển phần mềm đã xây dựng một phần mềm đánh bạc trực tuyến. Công ty này bắt đầu thực hiện hành vi rửa tiền bằng cách: khoản tiền thu được từ hành vi đánh bạc sẽ được chuyển cho nhiều cá nhân để đầu tư vào một số các dự án hay mua bất động sản hoặc các doanh nghiệp thân quen để chuyển thành lợi nhuận kinh doanh trong năm của doanh nghiệp đó

Ngày nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, hành vi rửa tiền đang ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt và nó còn được gọi là một ngành công nghiệp rửa tiền. Theo đó, những người rửa tiền chuyên nghiệp chuyên có móc nối với nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội: kế toán, luật sư, chủ sàn giao dịch, các nhà kinh doanh bất động sản,… những đối tượng này đóng vai trò là một phần trong chuỗi các bước để thực hiện hành vi rửa tiền trót lọt.

Những ai thường có hành vi rửa tiền

Có rất nhiều đối tượng chuyên thực hiện rửa tiền. Nhiều người vẫn nghĩ, dưới nhiều lỗ hổng trong quản lý nhà nước nên đối tượng thực hiện hành vi rửa tiền thường là các ông lớn, những người có chức, có quyền trong bộ máy quản lý nhà nước. Tuy nhiên, không phải vậy. Hành vi rửa tiền hiện này không còn chỉ giới hạn trong những người thuộc cơ quan, tổ chức Nhà nước có hoạt động tham nhũng mà đã mở rộng ra nhiều thành phần khác trong xã hội, có thể kể đến như:

  • Những người chuyên buôn lậu, buôn bán hàng cấm, kinh doanh bất hợp pháp.
  • Các tổ chức thuộc nhóm khủng bố, chuyên lừa đảo tinh vi dưới nhiều hình thức
  • Đối tượng trốn thuế

Quy trình rửa tiền

Dù hoạt động rửa tiền được thực hiện bởi bất kỳ đối tượng nào thì nó cũng đi qua 3 bước cơ bản:

Bước 1 (Sắp xếp): các khoản tiền được các đối tượng tìm cách đưa vào hệ thống kinh tế theo nhiều hình thức khác nhau để hợp pháp hóa khoản tiền đó

Bước 2 (phân bổ): các khoản tiền này sau khi hoàn thành bước đầu tiên là hợp thức hóa vào nền kinh tế sẽ được phân bố nhiều lần: từ ngân hàng này qua ngân hàng khác (kể cả trong và ngoài nước), đầu tư các dự án, mua bán bất động sản,… hoạt động này nhằm mục đích qua mắt các cơ quan quản lý về việc tìm ra nguồn gốc của khoản tiền đó.

Bước 3 (hợp nhất): Sau khi qua nhiều bước đầu tư, chuyển đổi qua lại để xóa dấu vết nguồn gốc của tiền, khoản tiền này chính thức được hợp thức hóa vào nền kinh tế và được sử dụng như một khoản tiền sạch.

Hậu quả của việc rửa tiền

Hoạt động rửa tiền có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của một quốc gia, một số hậu quả có thể kể đến như:

  • Tạo ra sự bất công trong thu nhập của người dân do sự phân bổ thu nhập không đồng đều, không minh bạch
  • Thị trường tài chính của quốc gia đó bị nhũng nhiễu
  • Các thông tin kinh tế được thống kê không chính xác, không dựa trên các con số thực phản ánh tình hình hoạt động kinh tế của quốc gia đó.
  • Chính phủ và các cơ quan liên quan không thể đánh giá được tình hình kinh tế và đưa ra các chính sách phục hồi nền kinh tế khi có suy giảm.
  • Lãng phí các nguồn lực kinh tế
  • Gia tăng các đối tượng vi phạm pháp luật

Hành vi rửa tiền vi phạm pháp luật hay không?

Hoạt động rửa tiền là một hành vi vi phạm pháp luật và bất kể các quốc gia nào cũng đều lên án hành vi này. Theo Quy định của bộ Luật dân sự năm 2015, có rất nhiều các chính sách được đưa ra nhằm răn đe các đối tượng có hành vi rửa tiền:

rua tien

Phạt từ 01 năm – 05 năm tù giam khi các đối tượng gián tiếp tiếp tay cho hành vi rửa tiền

Phạt từ 05 năm – 10 năm tù giam đối với các đối tượng thực hiện hành vi rửa tiền có tổ chức; có hành vi tái phạm; hành vi rửa tiền từ 50 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng

Phạt từ 10 năm – 15 năm tù giam đối với các đối tượng thực hiện hành vi rửa tiền từ 500 triệu đồng trở lên; gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ nền kinh tế.

Có thể nói, hoạt động rửa tiền gây ảnh hưởng rất xấu đến nền kinh tế nói chung và đạo đức, nhân phẩm của các cá nhân nói riêng. Đây là một hành vi đáng lên án và đáng bị đẩy lùi trong xã hội. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn đã có cái nhìn chính xác hơn về các khái niệm, thông tin liên quan đến rửa tiền

4.9/5 (72 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext