Số tài khoản ngân hàng ghi ở đâu

Số tài khoản ngân hàng rất quan trọng nhưng thường rất khó nhớ và cực kỳ dài. Vậy, số tài khoản ngân hàng ghi ở đâu? Làm cách nào để tra cứu số tài khoản ngân hàng?

Trong các hoạt động giao dịch và trao đổi ở lĩnh vực ngân hàng, số tài khoản ngân hàng là một dãy số cực kỳ quan trọng và đóng một vai trò không thể thiếu. Tuy thế, còn rất nhiều khách hàng còn đang có rất ít hiểu biết về loại dãy số tối cần thiết này. Vậy, số tài khoản được ghi ở đâu? Có cách nào để biết được số tài khoản ngân hàng? Lưu ý gì khi sử dung?. Hãy tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé.

Số tài khoản ngân hàng ghi ở đâu?

Khi hoàn tất tạo mới một tài khoản ngân hàng, giao dịch viên ở quầy sẽ đưa cho bạn một phong bì. Thông thường, trong đó có một chiếc thẻ cứng có in nổi tên của bạn là chủ thẻ. Kèm theo đó là một tờ giấy A4 có rất nhiều thông tin quảng cáo: giới thiệu về ngân hàng, một số chương trình ưu đãi đang triển khai. Mặt sau của tờ giấy là thông tin cần được bảo mật, bao gồm:

 • Hướng dẫn sử dụng thẻ
 • Số tài khoản ngân hàng
 • Mã PIN cho lần đầu sử dụng thẻ tại cây ATM và có hiệu lực trong vòng 24h kể từ thời gian nhận thẻ

Từ các thông tin trên có thể chốt lại rằng, số tài khoản được cấp lần đầu tại quầy giao dịch. Đây là dãy số không được in nổi trên thẻ và bạn được khuyến cáo nên hạn chế cung cấp cho những người không đáng tin cậy.

STK

Ở hầu hết các ngân hàng hiện nay đều phát hành số tài khoản ngân hàng từ 09 - 14 số, ví dụ:

 • Vietcombank có 13 số
 • Techcombank có 14 số
 • Shinhanbank có 09 số - là một trong những ngân hàng cung cấp số tài khoản ngắn nhất

Số tài khoản thường được sử dụng trong các giao dịch chuyển, nhận thường từ tài khoản của bạn đến các tài khoản ngân hàng khác. Hiện nay, cũng có một số ngân hàng cho phép chuyển, nhận tiền từ số thẻ ngân hàng. Nhưng vẫn rất ít và dễ gây nhầm lần cho khách hàng.

Phân biệt số tài khoản và số thẻ ATM

 • Khác với số tài khoản, số thẻ ATM được in nổi trên thẻ cứng được cấp khi bạn tạo tài khoản mới ở ngân hàng
 • Số thẻ ATM được dùng trong các trường hợp để thanh toán trực tuyến trên các web mua sắm, ứng dụng điện tử. Còn số tài khoản sẽ được dùng để chuyển, nhận tiền từ người khác.
 • Thông thường, dãy số trên thẻ ATM (tối đa 19 số) dài hơn số tài khoản ngân hàng cung cấp cho khách hàng (tối đa 14 số)

STK

Quên mất số tài khoản ngân hàng thì lấy lại ở đâu?

Do tài khoản ngân hàng là một dãy số khá dài nên việc có thể ghi nhớ là khá khó. Khi không nhớ được số tài khoản của mình, nhiều người đã lựa chọn cách note vào trong điện thoại cá nhân của mình. Nhưng theo tôi việc làm này là không nên vì khi mất điện thoại, thông tin này rất dễ rơi vào tay kẻ xấu, khiến số tài khoản của bạn hay các thông tin liên quan bị đánh cắp. Vậy nếu quên mất số tài khoản thì bạn có thể tra tìm lại bằng cách nào?

Hiện nay, có rất nhiều cách thức để lấy lại số tài khoản nếu bạn quên mất, điển hình như:

 • Nhờ người đã có giao dịch gần nhất với bạn tra soát lại biên lại chuyển, nhận tiền thành công. Trong nội dung giao dịch của một số ngân hàng có nội dung được tạo tự động có ghi chú số tài khoản người gửi cùng với nội dung được người chuyển nhập trực tiếp trên hệ thống. Ví dụ “NGUYEN VAN A CT tu 0781000123456 toi…..”. Trên hóa đơn tiền điện, nước cũng sẽ có thông tin về số tài khoản người thanh toán như vậy.
 • Nếu bạn có đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking của ngân hàng, số tài khoản của bạn cũng được note trên các giao dịch thông báo biến động số dư
 • Thực hiện giao dịch trên cây ATM của hệ thống ngân hàng của bạn. Sau khi hoàn thành giao dịch, bạn lựa chọn in biên lai, trên biên lai có ghi chú lại số tài khoản của bạn
 • Ra quầy giao dịch tại các phòng giao dịch, chi nhánh, trụ sở của ngân hàng bạn sử dụng. Cung cấp thông tin, CMND để nhân viên giao dịch báo lại số tài khoản và các thông tin liên quan cho bạn
 • Gọi điện lên tổng đài của ngân hàng và cung cấp thông tin cá nhân của bạn cũng là một cách lấy lại số tài khoản. Nhưng nhiều ngân hàng không đồng ý cung cấp số tài khoản của khách hàng như thế này, vì tránh trường hợp kẻ xấu nắm được thông tin và lợi dụng lấy tiền trong tài khoản của bạn.

Lưu ý khi sử dụng

Hiện nay, một số ngân hàng có tung ra sản phẩm mới là tặng thẻ ngân hàng cho người khác, dễ dàng lựa chọn số đẹp, tài khoản đẹp. Theo đó, số thẻ chính là số tài khoản được in nổi trên thẻ. Đặc biệt là với thẻ mastercard/ thẻ visa. Thẻ này không chính chủ, có nghĩa là tên của bạn không được in nổi trên thẻ như các loại thẻ thông thường. Bạn có thể mua loại thẻ này tại một số ngân hàng có sản phẩm dịch vụ này. Đối với sản phẩm này, người được tặng nên cẩn thận trong việc bảo mật thẻ, tránh trường hợp thẻ và số tài khoản của bạn không cánh mà bay.

Hy vọng với bài viết này, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ đến bạn thông tin liên quan đến số tài khoản ngân hàng. Và đưa ra một số cách để bạn không bị nhầm lẫn giữa số thẻ ATM và số tài khoản ngân hàng. Từ đó, giúp bạn có thể sử dụng các dịch vụ của ngân hàng nhanh và chính xác nhất.

4.8/5 (78 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext