Thẻ EMV là gì? Tìm hiểu về thẻ EMV

EMV là thẻ chip điện tử được ban hành theo tiêu chuẩn của các tổ chức thẻ quốc tế,cho phép lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao.Các loại thẻ có thể được gắn chip EMV như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hay thẻ ATM,…

Hiện nay với thông tin ngày càng tiến bộ, khi mà tất cả ngân hàng đang trên quá trình “số hóa” cũng là khoảnh khắc chính những ngân hàng phải vượt qua việc bảo mật thông tin quan trọng tuyệt đối của ngưởi sử dụng của mình, đặc biệt trong tình huống những tin tặc ngày càng gian xảo và có nhiều dạng đánh cắp tinh vi. Nhằm giải quyết vấn đề đó, thẻ chip EMV ra đời như một lời giải tối ưu bảo mật cho chiếc thẻ ngân hàng của bạn.

Thẻ EMV được định nghĩa như nào??

EMV là cách viết tắt của Europay - MasterCard - Visa (tên của tất cả những công ty hiện đại trên thế giới về thẻ chip ban đầu). EMV là thẻ chip điện tử được ban hành theo tiêu chí của công ty thẻ quốc tế, cho phép lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao. Trên thẻ EMV có một ô vuông nhỏ được làm nên bằng kim loại nằm ở mặt trước thẻ và ngay trên số thẻ, có kích cỡ nhỏ hơn sim điện thoại, trên đó có gắn chip EMV.

Thẻ EMV

Tất cả loại thẻ có thể được gắn chip EMV như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ ATM,… Khi được gắn chip EMV, tất cả các thông tin đều sẽ được bảo mật ở cường độ cực kỳ cao với bộ xử lý nhỏ bên trong bao gồm mọi khóa mật mã để chứng minh đây chính là thẻ bản gốc, các bước xác nhận hai chiều phức tạp từ tất cả thiết bị dùng để nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, những tổ chức MasterCard/Visa đến tất cả những ngân hàng phát hành. Mọi trao đổi chỉ có thể thành công khi được tất cả tất cả những tổ chức liên quan cấp phép.

Ưu điểm của thẻ EMV so với thẻ từ truyền thống

Với chiếc thẻ từ truyền thống, chúng ta sẽ thấy một dải màu đen phía sau mặt thẻ. Dưới dải màu đen đó chứa Mọi thông tin bảo mật nhạy cảm về tài khoản của các bạn. Bất cứ ai truy cập vào thông tin của thẻ từ đều có thể lấy cắp thông tin cá nhân và tiến hành mua hàng như bình thường. Và vì thông tin mật là cố định nên họ có thể làm đi làm lại Nhiều lần và dễ dàng ăn cắp tiền của khách hàng. Điều này dẫn đến sự mất an toàn trong giao dịch điện tử.

Còn đối với thẻ EMV, mỗi khi mua hàng, chip EMV sẽ sinh ra một mã duy nhất và không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ của người sử dụng bị đánh cắp thông tin cần thiết từ một tin tặc nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không thể hoạt động được vì mã hoạt động đã thay đổi và không bao giờ lặp lại.

Ngân hàng nào tại Việt Nam đang cung cấp thẻ EMV

Có nhiều ngân hàng lớn tại Việt Nam đang phát triển thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế gắn chip EMV, điển hình như: VIB, Vietinbank, Vietcombank, Techcombank, ACB, Sacombank, Shinhanbank…

Có 7 ngân hàng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa từ tháng 5/2019 là Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, ABbank và TPbank.

Thẻ EMV được sử dụng như thế nào?

Tất cả những buôn bán thực hiện thông qua internetbanking cần phải có mã OTP. Dù là cá nhân hay tất cả công ty, doanh nghiệp, người đọc vẫn có thể sử dụng thẻ EMV.

Đối với người sử dụng thẻ cá nhân

Vì thẻ EMV chính là thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ ATM nên người đăng ký sử dụng dịch vụ thực hiện trao đổi và buôn bán như bình thường khi sử dụng thẻ từ. Mã OTP sẽ được cấp dưới dạng SMSbanking hoặc tải ứng dụng trên điện thoại di động.

Đối với người tham gia là doanh nghiệp, các tổ chứ

Ngoài việc lấy mã OTP qua SMSbanking hay ứng dụng trên thiết bị di động, tất cả những, doanh nghiệp còn có thể lấy mã qua thẻ EMV và thiết bị đọc thẻ theo tất cả các bước sau:

Bước 1: Cắm thẻ EMV vào đầu đọc thẻ, chú ý đưa đầu thẻ có con chip vào đầu đọc thẻ

Bước 2: Bật đầu nguồn đoc thẻ

Bước 3: Chọn menu

Bước 4: Chọn OK, nhập mã pin và chọn OK lần nữa

Bước 5: Nhập vào số Challenge hiển thị trên màn hình internetbanking và chọn OK

Bước 6: Ấn vào menu và chọn ra loại tiền cần trao đổi, sau đó chọn OK

Bước 7: Nhập số tiền giao dịch và chọn OK, màn hình sẽ hiển thị mã mua hàng OTP

Trên đây là mọi thông tin cơ bản về thẻ EMV. Để bảo vệ tài khoản của mình, người có nhu cầu sử dụng hãy cân nhắc việc sử dụng thẻ EMV thay cho chiếc thẻ từ truyền thống nhé!

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next