Tiền ảo là gì? Tiền ảo có bị cấm tại Việt Nam không?

Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Monero, Ripple hiện nay đang là một trong những đơn vị tiền ảo khá phổ biến hiện nay. Theo dòng chảy của nền kinh tế thế giới, tại Việt Nam, cơn sốt tiền ảo vẫn chưa hạ nhiệt trong suốt những năm gần đây

Gần đây chúng ta được nghe rất nhiều đến thị trường tiền ảo Bitcoin, cũng có rất nhiều các thông tin trái chiều liên quan đến đơn vị tiền tệ mới trên thị trường này. Thực tế đã có những người đã lắp hàng chục, đến cả trăm chiếc máy tính để đi “đào” tiền ảo. Vậy tiền ảo là gì? Có bị cấm ở Việt Nam?

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo, hay còn gọi là tiền điện tử là một thuật ngữ xuất hiện trong một vài năm gần đây. Đây là đồng tiền không được phát hành bởi chính phủ của bất kỳ một quốc gia nào, cũng không được quốc gia nào trên thế giới công nhận. Mà sẽ có một cộng đồng mạng ảo cụ thể, chấp nhận và chuyên sử dụng 1 đơn vị tiền ảo như một phương thức thanh toán. Nghĩa là, những người trong cùng một cộng đồng tiền ảo sẽ mua, bán, trao đổi các giao dịch bằng đồng tiền điện tử đó

tien ao

Tiền điện tử không được phát hành và xuất hiện dưới dạng vật lý, vật chất. Mà chỉ đơn giản là các con số được thống kê, lưu trữ, giao dịch qua 1 phần mềm được chỉ định, được phát triển bởi những người viết phần mềm chuyên nghiệp.

Bản chất của tiền ảo

 • Tiền ảo không được phát hành, công nhận, bảo trợ, kiểm soát bởi bất kỳ Tổ chức chính phủ nào trên thế giới
 • Tiền ảo được tạo ra và phát hành bởi các nhà phát triển phần mềm chuyên nghiệp trên thế giới
 • Tiền ảo được liệt kê vào nhóm tiền kỹ thuật số

Đặc điểm của tiền ảo

 • Không được phát hành trong hệ thống tiền tệ thực tế, không thể cầm nắm, không có dạng vật lý
 • Chỉ có thể sử dụng trên không gian điện tử. Không sử dụng được trong các giao dịch của đời sống thực tế
 • Được các nhà phát triển tạo ra không có giới hạn về số lượng, không cần sự cho phép của chính phủ
 • Chỉ sử dụng trong cùng một cộng đồng chung lấy đồng tiền ảo đó làm phương thức thanh toán cho các giao dịch
 • Không có giá trị trong đời sống thực tế

Phân loại tiền ảo

Tiền ảo đóng: là loại tiền ảo hay được sử dụng trong các loại game trực tuyến

Tiền ảo dịch chuyển một chiều: là loại tiền ảo được mua từ tiền mặt thực tế vào trong không gian mạng nhưng không thể chuyển đổi theo hướng ngược lại.

Tiền ảo phi tập trung: là loại tiền ảo được tạo ra trên nền tảng kỹ thuật số, không gian mạng (Bitcoin)

Ưu điểm - Nhược điểm của Tiền ảo

Ưu điểm

 • Tiền ảo có thể được giao dịch bất kể ngày hay đêm, không giới hạn thời gian hay địa điểm
 • Tiền ảo không thể làm giả do mỗi đồng tiền đều được mã hóa bởi một dãy số nhất định
 • Độ bảo mật cao, người dùng không bị tiết lộ danh tính khi giao dịch
 • Có khả năng sinh lời
 • Không ảnh hưởng đến môi trường như tiền giấy
 • Có tiềm năng phát triển đối với lĩnh vực thương mại điện tử

tien ao

Nhược điểm

 • Sử dụng khó. Tiền ảo là là loại tiền kỹ thuật số, có cách sử dụng phức tạp. Vì vậy, không hợp với những người không có nhiều kiến thức về máy tính, công nghệ thông tin
 • Giá trị của tiền ảo không cố định, lên xuống thất thường tương tự như trái phiếu - cổ phiểu
 • Là môi trường thuận lợi cho các hoạt động rửa tiền phát triển
 • Dễ dàng đầu tư dẫn đến hiện tượng bong bóng tiền ảo

Tiền ảo có bị cấm tại Việt Nam?

Hiện nay, tiền ảo không được coi là hợp pháp ở Việt Nam. Tất cả các hoạt động, hành vi mua bán, phát hành, trao đổi tiền ảo đều được coi là vi phạm pháp luật và bị cấm. Chính phủ hiện nay vẫn coi tiền ảo là một loại phương tiện thanh toán không hợp pháp, làm ảnh hưởng đến sự phát triển đến nền kinh tế. Từ đó, Chính phủ không thể điều tiết nền kinh tế thuận lợi khi có sự tham gia của đồng tiền ảo trong các giao dịch.

Thực tế, trên thế giới đã có hơn 100 quốc gia công nhận tiền ảo như một phương tiện thanh toán hợp pháp. Tuy nhiên ở Việt Nam thì vẫn bị cấm và chưa có một điều luật, chính sách nào quy định về vấn đề này

Có nên đầu tư vào tiền ảo?

Tuy không được pháp luật công nhận và cho phép sử dụng, trao đổi dưới mọi hình thức nhưng không thể phủ nhận sự phát triển của tiền ảo trên thực tế thị trường tài chính hiện nay tại Việt Nam. Do những người chơi và sử dụng tiền ảo thường phát sinh giao dịch trên các trang thương mại quốc tế, do đó, pháp luật Việt Nam vẫn chưa thể kiểm soát hết các giao dịch này.

Ngày càng nhiều các đơn vị tiền ảo được phát triển trên không gian mạng, người sử dụng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn vì các loại tiền ảo được phát triển về sau càng được nâng cấp và cải tiến nhiều hơn so với các loại đã cũ.

tien ao

Bởi vì giá trị của tiền ảo thay đổi liên tục nên đòi hỏi người đầu tư phải có thời gian để theo sát sự biến động của nó. Đồng thời, khi quyết định đầu tư vào tiền ảo, các nhà đầu tư vẫn nên đầu tư vào các đồng tiền mới, giá trị còn thấp trên thị trường thay vì đầu tư vào các đồng tiền đã xuất hiện lâu, có giá trị lớn.

Vì vậy, trước khi quyết định có nên đầu tư vào tiền ảo hay không, các bạn nên trả lời được hai câu hỏi:

 1. Liệu rằng bản thân có đủ thời gian để theo dõi sự biến động không ngừng của giá trị các đồng tiền ảo để từ đó đưa ra các quyết định nên mua hay bán để sinh lời hay không?
 2. Liệu rằng bản thân đã nắm được các thông tin liên quan đến đồng tiền ảo nói chung và loại tiền ảo mình sẽ đầu tư nói riêng để có thể sinh lời hay chưa?

Việc đầu tư tiền ảo hoàn toàn có thể mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, phải chắc chắn rằng các bạn đã có đủ thông tin và kiến thức liên quan đến đầu tư tiền ảo. Thực tế hiện nay có rất nhiều người đã bị lừa khi đầu tư tiền ảo. Tiền ảo không phải là đồng tiền lừa đảo, nó hoàn toàn có thể giao dịch trên thị trường số, tuy nhiên, nó bị một số các cá nhân biến hóa, dụ dỗ những người chưa có nhiều kiến thức về loại hình đầu tư này để lừa lấy tiền. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của những người mới bắt đầu tham gia đầu tư tiền ảo để kiếm lời.

4.8/5 (71 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext