Tiền giả là gì? Cách phân biệt Tiền giả nhanh nhất

Tại Việt Nam, sản xuất, lưu giữ, mua bán và sử dụng tiền giả đều là trái phép và bị phạt rất nặng. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phân biệt được tiền giả, tránh tiếp tay cho kẻ xấu.

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều vấn đề phức tạp khó giải quyết, trong đó có vấn nạn tiền giả. Nhiều cá nhân đã cố tình gia công tiền giả để đưa vào sử dụng nhằm chuộc lợi cá nhân. Làm thế nào để phân biệt tiền giả, để không mắc bẫy của kẻ xấu?Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tiền giả là gì?

Tiền tệ của các nước đều được ban hành và chịu sự quản lý của ngân hàng nhà nước. Tất cả các loại tiền do cá nhân, tổ chức làm ra không đến từ nhà nước thì đều là tiền giả, bất luận là với mục đích gì. Do sự tinh vi của các đối tượng làm giả mà tiền giả trông rất giống tiền thật. Nếu không biết phân biệt bạn sẽ dễ dàng bị lừa dẫn đến tiêu thụ tiền giả trái phép.

tiền giả

Tiêu thụ tiền không chỉ làm rối loạn xã hội, làm giảm giá trị lao động mà còn ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế vĩ mô. Khi tiền giả được tiêu thụ, nhà nước không thể kiểm soát được, số tiền trong thị trường sẽ tăng cao dẫn đến đồng tiền mất giá, lạm phát, thậm chí là khủng hoảng kinh tế..

Sử dụng tiền giả là vi phạm pháp luật

Tại Việt Nam, tiền giả bị cấm sử dụng. Những cá nhân sản xuất, lưu giữ, mua bán hoặc biết là tiền giả nhưng vẫn cố ý sử dụng đều là vi phạm pháp luật. Với hành vi sản xuất, lưu giữ, mua bán tiền giả có thể bị phạt tù, nhẹ thì 3 – 7 năm, nặng hơn có thể lên đến 20 năm, thậm chí là chung thân nếu hành vi đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế quốc gia.

Cách phân biệt tiền giả theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước

Chính vì những thủ đoạn làm giả tinh vi mà tiền giả càng ngày càng trông giống tiền thật và rất khó để phân biệt. Tuy nhiên, có một số đặc điểm điển hình mà tiền giả sẽ không thể làm giống tiền thật được. Ngân hàng nhà nước khuyến cáo người dân nên nắm được những cách phân biệt tiền giả sau đây để tránh nhận và sử dụng phải tiền giả.

Kiểm tra chất liệu polime của tiền

Tiền thật được in trên chất liệu polime, có độ bền và có tính đàn hồi. Tiền giả thường được in trên nilon nên dễ bai, dễ rách. Bạn chỉ cần nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay, nếu mở ra mà tiền không đàn hồi về vị trí ban đầu thì đó là tiền giả. Khi kéo nhẹ mép tờ tiền, tiền thật sẽ không bị bai giãn trong khi tiền giả bị bai giãn hoặc rách.

Soi tiền trước nguồn sáng, kiểm tra bóng chìm và hình định vị

Hình bóng chìm là hình bên trái mặt trước của tờ tiền. Mệnh giá từ 20.000đ đến 500.000đ là chân dung bác Hồ, mệnh giá 10.000đ là hình chùa Một Cột. Hình bóng chìm của tiền thật được thể hiện rất tinh xảo và sáng trắng trong khi ở tiền giả, nó chỉ là một hình ảnh mô phỏng.

Hình định vị là hình phía trên bên trái mặt trước (mệnh giá 10.000đ – 20.000đ) và phía trên bên phải mặt trước ( mệnh giá 50.000 – 500.000đ). Ở tiền thật, hình định vị có hình ảnh khớp nhau trên hai mặt, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau. Trong khi đó, ở tiền giả nó không hề khớp và các khe trắng cũng không đều nhau.

Vuốt nhẹ mặt tờ tiền để kiểm tra các yếu tố in nổi

Ở tiền thật, tại các vị trí như chân dung Bác Hồ, quốc huy, mệnh giá, tên quốc gia khi vuốt nhẹ sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám và ráp. Còn ở tiền giả, bạn chỉ cảm nhận được sự trơn lì, có thể hơi gợn nhưng không hề có độ nổi, nhám ráp.

Chao nghiêng tờ tiền để kiểm tra mực đổi màu (OVI) và dải iriodin

Mực đổi màu nằm ở phía trên bên phải mặt trước tờ tiền 100.000đ và phía dưới bên trái mặt tờ tiền 500.000đ và 200.000đ (các mệnh giá còn lại không có). Ở tiền thật, khi chao nghiêng, mực đổi màu chuyển từ vàng sang xanh lá hoặc ngược lại. Còn nếu như là tiền giả, mưc đổi màu sẽ không đổi và có đổi thì cũng không giống màu của tiền thật.

Dải iriodin là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền và ở phía sau những tờ 500.000đ, 200.000đ, 20.000đ và 10.000đ, ở phía trước tờ 100.000đ (mệnh giá 50.000đ không có). Ở tiền thật, khi chao nghiêng, bạn sẽ thấy dải iriodin lấp lánh ánh kim và xuất hiện mệnh giá hoặc hoa văn. Tiền giả không thể có kỹ thuật để làm nó lấp lánh như vậy,

Kiểm tra yếu tố hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ

Cửa sổ nhỏ có ở các mệnh giá 500.000đ, 200.000đ. 100.000đ và 50.000đ là phần nền nhựa trong suốt ở phía trên bên trái mặt trước tờ tiền. Khi đưa đến gần sát mặt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới một nguồn sáng, bạn có thể nhìn thấy hình ảnh hiện lên xung quanh nguồn sáng đó. Ở tiền giả, trong cửa sổ nhỏ không có hình ẩn này.

Trên đây là những cách phân biệt tiền giả. Hãy trang bị kiến thức này thật tốt để là một người tiêu tiền thông minh nhé!

4.9/5 (58 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext