Tìm hiểu về đòi nợ thuê

Có lẽ rằng đây là vấn đề đang được vô số người đọc quan tâm, nhất là đối với những khách hàng vay đang trong những tình trạng thiếu nợ các công ty kinh tế. Có thể cố tình hay hữu ý, do lý do khách quan mà các dự đoán tài chính cá nhân của khách hàng không được như độc giả mong muốn dẫn tới hậu quả không đủ năng lực trả tiền được phần vay đúng hạn như đã cam kết. Chẳng hạn như đợt dịch covid-19 kéo dài vừa rồi, cũng là các lý do không nhỏ ảnh hưởng đến thu nhập cá nhân của rất nhiều bạn đọc, khiến cho bạn vướng vào các rắc rối với các công ty kinh tế. Với nội dung phía dưới hy vọng sẽ giúp người đọc tìm hiểu kỹ 1 phần nào đó về các rắc rối liên quan đến đòi nợ thuê vốn dĩ phức tạp và còn quá nhiều bất cập trong hành lang pháp lý ở Việt Nam.

tìm hiểu đòi nợ thuê

Đòi nợ thuê có ý nghĩa gì??

Có hàng vô vàn cách hiểu về đòi nợ thuê. Bản chất phương pháp đòi nợ thuê là 1 công cụ cần thiết , được sinh ra nhằm tối ưu hóa quá trình thu hồi phần vay trên thực tế và đảm bảo quyền lợi cho người cho vay. Tuy thế trên thực tế, hình thức này đã và đang bị biến tướng đi vô vàn. Các hoạt động đòi nợ thuê bây giờ mặc định với hình ảnh giang hồ, xăm xổ đầy mình, đâm thuê chém mướn để đòi lượng tiền nợ.

Đòi nợ thuê bắt đầu khi nào?

Các phương thức này thường bắt đầu xảy đến khi có một số điều kiện sau đây

 • Các khoản nợ của khách hàng vay đã quá hạn quá 5 ngày ( theo quy định của pháp luật)

 • Các tổ chức tài chính cho vay tiền/ phía cho vay không thể giải quyết và thu hồi công nợ thông thường như đàm phán lại hợp đồng cho vay vốn, kỳ hạn ân hạn, vân vân,,,

 • Được ủy quyền bởi các doanh nghiệp tài chính cho vay nợ tiền/ bên cung cấp khoản vay bằng văn bản ủy quyền cho các bên đòi nợ thuê

 • Nếu người vay có biểu hiện thoái thác trách nhiệm, bỏ trốn hoặc các loại hình tương tự để từ chối trả tiền

Đòi nợ thuê có hợp pháp không?

Đây là một những chủ đề rất nóng trong một số năm gần đây. Các dạng cho vay tín dụng ngoài ngân hàng thực chất mới du nhập vào Việt Nam trong khoản thời gian ngắn. Nhưng dung lượng phát triển đã và đang gia tăng nhanh chóng do đáp ứng đúng ý muốn thị trường là nhanh và tiện. Tuy vậy vì mới nên kéo theo đó là sự thiếu sót trong hành lang pháp lý dẫn đến hàng vô số tổ chức kinh tế lợi dụng điều này để biến tướng mô hình cho vay và thu hồi khoản nợ, biến phương pháp thu hồi số tiền nợ thành “đòi nợ” và để lại khá nhiều hệ lụy.

tìm hiểu đòi nợ thuê

Về mặt pháp lý, tuy chưa có hành lang chi tiết nhưng có thể khẳng định. Các hình thức thu hồi khoản vay thuê là 1 dịch vụ hợp pháp với định nghĩa đúng của hoạt động trên tiêu chí thượng tôn pháp luật bao gồm:

 • Tôn trọng quyền lợi tài chính của các bên liên quan cụ thể là bên cung cấp ra khoản vay và khách hàng đăng ký vay

 • Tôn trọng quyền con người, quyền phát ngôn của khách hàng vay

 • Phải được ủy quyền bằng văn bản pháp lý từ chủ nợ để được hành nghề.

Bên cạnh đó, vào tháng 4/2020. Thủ tướng chính phủ đã ban hành nghị định, thông qua Thông tư 18 của ngân hàng nhà nước về quy định cho vay tiêu dùng. Cụ thể

 • Thông tư 18 siết chặt hơn các quy định với các tổ chức tài chính trong việc đòi nợ người đi vay.

 • Các công ty tài chính này không được dùng các biện pháp đe dọa về tinh thần và thể xác đối với khách hàng đi đăng ký vay.

 • Bên cạnh đó, mức kỳ hạn nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng nhưng phải nằm trong khoảng khoảng thời hạn từ 7h-21h

 • Một số các quy định khác liên quan

Như vậy, tóm lại, các phương thức thu hồi phần nợ chính thống thì được pháp luật và nhà nước bảo hộ, còn đối với những doanh nghiệp tài chính làm ăn bất chính, đòi nợ không chính thống, biến tướng biến chất sẽ không được pháp luật bảo vệ khi ra tòa.

Cách các tổ chức “đòi nợ thuê” loại hình?

Như đã nói, trên thực tế, các doanh nghiệp kinh tế thường lợi dụng hành lang pháp lý không rõ ràng để lách luật. Họ thực hiện như thế nào?

tìm hiểu đòi nợ thuê

Họ hợp pháp hóa dạng đòi nợ thuê bằng cách “ BÁN NỢ”. Tức là bán các số tiền nợ cho các công ty tài chính đòi nợ thuê. Khi đó, khách hàng đi vay phải hoàn trả nợ cho các tổ chức kinh tế đòi nợ chứ không còn là con nợ của các bên cho vay nữa. Bằng cách này, họ thoát được trách nhiệm và rủi ro về mặt pháp lý khi các bên đòi nợ thuê “ lỡ” phạm pháp, đánh người gây thương tích hay các dạng vấn đề liên quan

Thực trạng đòi nợ xảy ra thế nào? người vay nợ nếu gặp tình trạng này phải giải quyết ra sao?

Sau khi bán nợ, các công ti đòi nợ tiến hành gọi điện, đe dọa đến người thân, bạn bè, thậm chí đăng thông tin cá nhân của con nợ lên mạng xã hội nhằm uy hiếp, đánh vào tâm lý con nợ để thu hồi hết tiền gốc, tiền lãi và tiền phạt. Họ sẽ trả lại tiền gốc cho bên cho vay và lấy hết phần tiền lãi và tiền phạt. Đây là phương pháp vi phạm pháp luật rõ ràng và trắng trợn.

Lời khuyên cho các bạn vay nợ mà gặp khó khăn thì nên đến trực tiếp cơ sở vay để đàm phán lại khoảng thời gian nộp cũng như tiền phạt, tuyệt đối không nên khiếp sợ trước những tổ chức đòi nợ thuê vì điều họ làm là trái pháp luật nên bạn sẽ được pháp luật bảo hộ. Nếu như khách hàng phải nhận các cuộc gọi đe dọa đến tính mạng, người thân, bạn bè thì chưa cần quá hốt hoảng, các bạn hãy làm đơn tố cáo lên chính quyền gần nhất về hành vi vi phạm quyền con người để được bảo vệ.

Ở đâu cho vay uy tín?

Mặc dù thị trường tài chính này bị lũng loạn bởi các tổ chức và cá nhân không uy tín lợi dụng. Nhưng mà để hạn chế gặp phải những tình huống bất lợi và các vấn đề trên, chúng tôi khuyến cáo các bạn nên tìm đến những đơn vị cho vay uy tín để đảm bảo lợi ích và bảo mật thông tin. Vẫn còn có vô số các tổ chức với uy tín của mình không chạy theo lợi nhuận xấu bằng mọi giá theo cách vi phạm pháp luật đó. Không những thế, thủ tục vay còn cực kì đơn giản, chỉ cần CMND là đã có thể bắt đầu tiến hành vay vốn. Chúng tôi đã tổng hợp lại một số doanh nghiệp kinh tế sau đây như

Đăng ký nhiều nơi để tỷ lệ xét duyệt cao

MoneyCat
MoneyCat
Đánh giá vay tiền
1 triệu - 10 triệu
Chỉ cần ảnh chụp CMND
Ưu điểm: Có tiền trong ngày, lãi suất 0% cho khoản vay đầu tiên
Nhược điểm: Thời gian vay tối đa 30 ngày
Hỗ trợ cho vay: Toàn quốc
Money Veo
Money Veo
Đánh giá vay tiền
1 triệu - 5 triệu
Chỉ cần ảnh chụp CMND
Ưu điểm: Có tiền trong ngày, thủ tục đơn giản
Nhược điểm: Lãi suất 18%/năm, vay tối đa 30 ngày
Hỗ trợ cho vay: Toàn quốc
Doctor Đồng
Doctor Đồng
Đánh giá vay tiền
1 triệu - 3 triệu
Chỉ cần ảnh chụp CMND
Ưu điểm: 0% lãi suất, vay bao nhiêu - trả bấy nhiêu, không cần gặp mặt, nhận tiền ngay sau 30 phút, dễ vay nhất
Nhược điểm: Thời gian vay tối đa 30 ngày
Hỗ trợ cho vay: Toàn quốc

Điều kiện để vay tiền online bằng CMND/CCCD

Điều kiện vay tiền bằng CMND

Chúc các bạn may mắn!

4.9/5 (93 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext