Vay tiền không trả có làm sao không?

Vấn đề Trao đổi, vay tiền mặt diễn ra rất thường xuyên trong cuộc sống ngày nay. Đồng thời cũng kéo theo nhiều tranh cãi, kiện tụng khi khách hàng vay không thanh toán. Vậy có những hình thức vi phạm nào? Các mức xử lý từng hình thức như nào? Có bị ảnh hưởng đến bản thân và gia đình? Để sáng tỏ được những dấu hỏi đó hãy cùng chúng tôi tham khảo kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

vay tiền không trả

Thực trạng vay tiền không trả trong cuộc sống và các hậu quả thường gặp

Tình huống hay xảy ra là khi nợ vốn tại ngân hàng nhưng khách hàng vay không thể hoàn vốn khoản nợ đến khoảng thời hạn phải hoàn trả vốn thì sẽ bị coi là nợ xấu và được phân loại thành nhiều thứ bậc theo Trung tâm thông tin tín dụng dụng CIC - đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chuyên ghi vào, xử lý, báo cáo những thông tin tín dụng của cá nhân, công ty. Do đó, người đăng ký vay chi trả tiền cho ngân hàng trong 30 ngày đếm từ ngày hết hạn phải hoàn trả tiền sẽ không bị coi là nợ xấu. Trường hợp quá 30 ngày được đếm từ ngày đến hạn phải thanh toán tiền vay mà trả tiền chậm hoặc không thanh toán sẽ bị tính là nợ xấu và có cơ hội cao bị Ngân hàng kiện, tài sản đưa ra thế chấp sẽ được ngân hàng phát mại và khách hàng vay vốn không được chấp nhận vay vốn tại bất cứ ngân hàng nào khác.

Trong đời sống ngày nay rất hay xảy ra trường hợp nợ tại các doanh nghiệp tài chính nhưng không hoàn trả vốn và có tỉ lệ cao bị những công ty tài chính đó sử dụng nhiều cách thức nhằm thu hồi lại được nợ. Dưới đây là một số những kết quả điển hình khi không chi trả tiền:

 • Bị gọi điện nhắc nhở làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và trong công việc.
 • Người thân bị làm phiền, quấy rối bởi những tin nhắn của phía cho vay
 • Phải chịu mức phạt với các loại hình chi phí cao
 • Trong nhiều tình huống người vay còn gặp nguy hiểm đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần bởi những dạng đòi nợ do phía cung cấp khoản vay sử dụng

  Với những phiền toái có thể xảy ra với bản thân và gia đình, những khách hàng trước khi vay tiền nên có những lưu ý rõ về phần vay, mức lãi suất của gói vay. Ngoài ra còn cần tự chủ được nguồn tài chính ổn định, tránh hoàn cảnh xảy ra việc "nợ không thể trả" có thể mang tới rất nhiều bất tiện cho bản thân của người đi vay.

  Quy định của luật pháp về vay tiền không trả

  Với những khoản tiền vay nhỏ, hai phía chủ nợ và khách hàng đi vay có thể tự có các phương án giải quyết và loại hình đòi nợ như đã nói ở trên nhằm tránh kiện tụng rất phức tạp. Tuy thế, với những khoản tiền vay lên đến hàng trăm triệu hay cả tỷ đồng lại là một chuyện khác. Khi đó, cá nhân đi vay sẽ bị người cho vay kiện lên trước pháp luật và có thể đối mặt với những mức phạt rất nặng, tùy theo khoản vay liên quan. Ta có thể chia ra thành 2 tình cảnh như sau:

  bối cảnh 1: Khi đến mốc thời gian hoàn trả tiền, khách hàng vay không tuân thủ các quy định hai bên đã ký kết trong hợp đồng, có ý định chiếm đoạt số tài sản đó hoặc sử dụng vào mục đích bất hợp pháp sẽ được quy vào tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điều 175 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

  1. Hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng và đã bị luật pháp xét xử quy vào vi phạm hành chính, hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản nà, hoặc về một trong những tội được quy định rõ ràng tại các điều khoản 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật hình sự này mà chưa được xóa bỏ án tích, vẫn còn tái phạm thì sẽ bị xử phạt cải tạo không giam giữ từ 06 tháng đến 03 năm tù giam tùy vào từng loại vi phạm:

  • Có hành vi gian dối, bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đã đến mốc thời hạn trả nhưng không trả dù có đầy đủ khả năng khi đi vay, mượn, thuê tài sản của người khác.
  • Sử dụng số tài sản đi vay, mượn, thuê và 2 bên đã thực hiện giao kết hợp đồng nhưng lại sử dụng số tài sản đó vào mục đích phi pháp, bất chính và dẫn đến không đủ khả năng chi trả.

  2. Mức phạt từ 02 đến 07 năm tù giam tùy thuộc vào từng trường hợp vi phạm cụ thể sau đây:

  • Phía khách hàng vay vốn thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản có tổ chức.
  • Hành vi vi phạm mang tính chất chuyên nghiệp.
  • Tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 50 triệu đến dưới 200 triệu đồng.
  • Dùng danh nghĩa của cá nhân hoặc doanh nghiệp để lạm dụng vay tiền.
  • Có sự xảo quyệt, mưu mẹo khi thực hiện hành vi phạm tội.
  • Tiếp tục tái phạm và mang tính nguy hiểm.

  3. Phía người vay chịu mức phạt từ 05 năm đến 12 năm tù giam trong các tình huống sau đây:

  • Tổng giá trị chiếm đoạt từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.
  • Hành vi phạm tội gây những hậu quả xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, xã hội.

  4. Khi tổng giá trị số tài sản chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng, người phạm tội chịu mức án từ 12 đến 20 năm tù giam.

  5. Phía người đi vay còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm hành nghề, cấm đảm nhiệm các chức vụ hoặc làm công việc nhất định trong khoảng thời gian từ 01 đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Hoàn cảnh 2: Phía khách hàng đi vay không có khả năng thanh toán tiền.

  Phía cá nhân đi vay không có chủ đích chiếm đoạt, không gian dối, không bỏ trốn hoặc không sử dụng số tiền vào mục đích phi pháp mà vì lý do khó khăn nên chưa hoàn thành nghĩa vụ trả nợ đúng hạn được thì được quy vào quan hệ dân sự. Hai bên tự thỏa thuận, giải quyết vấn đề. Bối cảnh hai bên không thể hòa giải hoặc khách hàng vay tiếp tục không có khả năng hoàn trả khoản tiền thì khách hàng vay vốn có thể bị khởi kiện dân sự để thi hành nghĩa vụ.

  Trên đây là toàn bộ trả lời điều còn thắc mắc về vấn đề Vay tiền không trả có làm sao không? Hy vọng bài biết giúp các bạn đọc hiểu hơn về các phương pháp vi phạm và mốc xử phạt. Hãy thường xuyên ghé thăm trang web của chúng tôi để được cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

  4.8/5 (73 votes)

  Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

  Ý kiến khách hàngPreNext