Luật cầm đồ

Hiện nay, khi tìm hiểu hay mở một cửa hàng cầm đồ không những cần đáp ứng các yêu cầu về luật pháp Việt Nam mà còn phải thực thi những luật ngầm riêng trong giới. Vậy luật riêng của giới cầm đồ là những gì?

Sự ra đời của kiểu hình kinh doanh cầm đồ cũng như sự có mặt trên thị trường ngày càng thêm nhiều của các nơi cầm đồ khoản thời gian gần đây cho thấy vô số lợi ích mà kiểu hình này mang lại. Nhưng mà, bên cạnh sự gọn lẹ, tiện lợi của phương thức dịch vụ này, cầm đồ cũng mang trong người cực kỳ nhiều rủi ro cho khách hàng cầm tài sản đi cầm cố. Rõ ràng, các luật ngầm trong giới kinh doanh cầm đồ không phải là điều mà độc giả chưa từng được nghe đến. Chúng ta hãy cũng đọc kỹ xem trong giới cầm đồ có những luật gì ngoài những quy định của pháp luật đưa ra qua nội dung phía dưới.

tìm hiểu về luật cầm đồ

Chấp nhận cầm cố các tài sản không rõ nguồn gốc, giấy tờ

Khi vào các mùa bóng, đặc biệt là mùa World Cup, các hàng cầm đồ nườm nượp khách hàng mang tài sản đến cầm, lắm lúc “đuổi đi không hết” là cảnh tượng quá đỗi thân quen trên các con phố kinh doanh cách thức cầm đồ. Các nhân vật trên ván cờ đỏ đen và bóng đá là khách hàng đi cầm cố quen mặt của những nơi cầm đồ này. Với nguyện ý gỡ rối lẹ làng các đồ vật cầm cố trong thời hạn ngắn thì việc kiểm tra xuất xứ nguồn gốc của các món hàng là điều rất khó.

Không nói đến những khách hàng cầm cố mới mang món hàng cầm cố đi cầm lần đầu, những người đi cầm đồ quen mặt của cửa hàng đôi khi chỉ cần giao dịch trong 5-15 phút là đã có trên tay phần tiền nợ để tiếp tục nướng toàn bộ vào chiếu bạc hay trận bóng. Và nguồn gốc của những đồ vật được mang đi cầm đấy ở đâu ra, của ai thì chủ cửa tiệm cũng chưa đủ thời gian để kiểm chứng.

Lãi suất cao

Liên quan đến vay nợ vốn, tất cả mọi điều kiện “nhanh” luôn luôn đi kèm với mọi điều kiện “cao”. Cao ở đây chính là lãi suất cho vay tiền. Không lạ khi có những tài sản, hàng cầm đồ đưa ra lãi suất 8%/tuần, bằng đúng với lãi suất cho nợ tiền của ngân hàng trong 1 năm.

Các cửa tiệm cầm đồ đánh vào tâm lý của những khách hàng đang thiếu tiền, yêu cầu xứ lý và giải quyết NHANH – GỌN – LẸ. Dĩ nhiên, những khách hàng cầm đồ đó sẽ chấp nhận có được phần tiền vay bằng bất cứ giá nào để giải quyết vấn đề trước mắt.

Thực tế, hình thức kinh doanh cầm đồ là hợp pháp. Tuy nhiên, có cung thì ắt sẽ có cầu, một số các địa chỉ cầm đồ đã và đang hoạt động cho vay tiền bạc nặng lãi trá hình đằng sau biển hiệu “Cầm đồ” để đáp ứng mong muốn vay nợ tiền bạc của những người đi cầm cố đang khổ sở vì xoay tiền ngoài kia.

“Kết thân” với xã hội đen

Lãi mẹ đẻ lãi con khiến cho cực nhiều khách hàng đi cầm cố đem cầm cắm tài sản của mình mà không có khả năng chi trả đúng thời hạn để chuộc lại tài sản. Cộng với việc, các giấy tờ cá nhân không đòi hỏi phải cung cấp cho chủ chỗ, có khi có chỉ là một tờ giấy thỏa thuận viết tay đơn giản. Vì vậy, các chủ nơi cầm đồ cũng rất khó để trình báo với cơ quan có thẩm quyền để gỡ rối và giải quyết, chưa nói đến việc tốn quá nhiều khoảng thời gian và tiền bạc để theo đúng quy trình của nhà nước. Biết đến bao giờ mới đòi được tiền?

Bởi thế, việc kết giao, dựa vào “quyền” của các đàn anh, đàn chị xã hội đen sẽ giúp cho các chủ cửa hàng dễ dàng tìm được người thiếu nợ và đòi lại khoản vay đó. Và việc ăn chia sau khi đòi nợ thành công cũng là một vấn đề nan giải. Nếu ăn chia không công bằng, dễ gì các hàng đó sẽ làm ăn được suôn sẻ sau này.

Chi phí địa bàn

Có những khu vực, những cửa hàng cầm đồ mọc lên san sát nhau, đôi lúc mười mấy hai chục địa chỉ trên cùng một tuyến phố. Do thế sự cạnh tranh là không thể nào tránh khỏi. Việc chi một khoảng tiền cho các nhóm bảo kê gọi là tiền “an ninh trật tự”, “tiền địa bàn” cũng là một điều luật mà các tiệm cầm đồ mặc nhiên phải nắm được.

Các phương thức đòi nợ với khách hàng cầm cố không trả tiền

Còn đối với những người cầm tài sản đến cầm cố, hay những người đi vay nặng lãi tại những tiệm cầm đồ thì sao? Quá hạn không trả lại tiền đi cầm đồ, tiền lãi, tiền phạt thì việc được dân xã hội đen "hỏi thăm" là chuyện rất bình thường hiện nay. Họ thay mặt các chủ tiệm đến đòi lại tiền. Có rất nhiều phương thức tiếp cận giữa dân xã hội đen và các con nợ lỡ sa chân: gọi điện, tìm gặp,..ban đầu nhiều khi chỉ là những tin nhắn, cuộc gọi đòi tiền đơn thuần, nhưng nếu những người đi vay nợ tiền vẫn không trả đúng hẹn thì tần suất làm phiền gia tăng cả về lượng lẫn về chất. Thậm chí là đe dọa đến tính mạng người vay và những người thân xung quanh thì cũng không phải là không có.

Nên vay nợ vốn ở đâu để đảm bảo an toàn

Trên thực thế, hoạt động kinh doanh cầm đồ là một phương pháp kinh doanh được pháp luật và Nhà nước Việt Nam công nhận, được nêu rõ trong Luật Đầu tư năm 2014. Vậy nhưng, phát sinh từ những nhu cầu của người dân trong xã hội về vốn vay, đã làm biến chứng Hình thức kinh doanh này. Từ đó, mỗi khi nhắc đến cầm đồ, người ta luôn nghĩ đến một hoạt động kinh doanh không lành mạnh, trong sạch và chỉ có những rủi ro, chạm chán với dân xã hội.

Chính những luật lệ ngầm trong giới cầm đồ này đã khiến cho nhiều người khá e dè khi có nhu cầu vay tiền để xử lý khó khăn trong ngắn hạn. Những người mà họ thực sự cần vốn để gỡ rối mục đích tiêu dùng, kinh doanh chứ không phải để tiêu xài vào cờ bạc đỏ đen mà bất chấp.

 tham khảo về luật cầm đồ

Do vậy, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có những sự lựa chọn sáng suốt bằng việc tìm đến các chỗ cầm đồ có uy tín, hoặc các cách thức cho vay uy tín khác để đảm bảo được quyền lợi của mình cũng như xứ lý và giải quyết được khó khăn trước mắt. Thay vì cầm cố tài sản đi của bản thân, gia đình, hiện nay cũng có các tổ chức tín dụng chấp thuận cho vay vốn đơn giản, chỉ bằng việc cung cấp CMND. Các bạn có thể tham khảo một số tổ chức tín dụng cho vay với hình thức này theo thông tin dưới đây:

Đăng ký nhiều nơi để tỷ lệ xét duyệt cao

Công ty Tamo
Công ty Tamo
Đánh giá vay tiền
1 triệu - 10 triệu
Chỉ cần ảnh chụp CMND
Ưu điểm: 0% lãi suất trong 30 ngày khi vay lần đầu, giải ngân nhanh, duyệt vay tự động
Nhược điểm: Vay tối đa 30 ngày
Hỗ trợ cho vay: Toàn quốc
Doctor Đồng
Doctor Đồng
Đánh giá vay tiền
1 triệu - 8 triệu
Chỉ cần ảnh chụp CMND
Ưu điểm: 0% lãi suất, vay bao nhiêu - trả bấy nhiêu, không cần gặp mặt, nhận tiền ngay sau 30 phút, dễ vay nhất
Nhược điểm: Thời gian vay tối đa 30 ngày
Hỗ trợ cho vay: Toàn quốc
SenMo Co.,ltd
SenMo Co.,ltd
Đánh giá vay tiền
1 triệu - 5 triệu
Chỉ cần ảnh chụp CMND
Ưu điểm: 0% lãi suất nếu vay 10 ngày trả, không gặp mặt
Nhược điểm: Thời gian vay tối đa 30 ngày
Hỗ trợ cho vay: Toàn quốc
MoneyCat
MoneyCat
Đánh giá vay tiền
1 triệu - 4 triệu
Chỉ cần ảnh chụp CMND
Ưu điểm: Có tiền trong ngày, lãi suất 0% cho khoản vay đầu tiên
Nhược điểm: Thời hạn vay chỉ được 1 tháng, duyệt chậm
Hỗ trợ cho vay: Toàn quốc

Điều kiện để vay tiền online bằng CMND/CCCD

Điều kiện vay tiền bằng CMND

Chúc các bạn có những sự lựa chọn sáng suốt, không chỉ để giải quyết được vấn đề tài chính mà còn bảo vệ được bản thân và gia đình!

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next