Sổ tiết kiệm là gì? Hướng dẫn mở sổ tiết kiệm

Mở sổ tiết kiệm giống như việc bạn cho ngân hàng vay một khoản tiền và nhận lãi định kỳ trên khoản vay đó. Sổ tiết kiệm ghi lại thông tin về số tiền gửi, lãi suất cùng số tiền mà bạn nhận được.

Sổ tiết kiệm là một trong những hình thức tiết kiệm tiền an toàn nhất hiện nay. Vậy làm sao để mở sổ tiết kiệm? Khi mở sổ cần lưu ý những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Sổ tiết kiệm là gì?

Nếu có một số tiền nhàn rỗi thì bạn hoàn toàn có thể mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Mở sổ tiết kiệm giống như việc bạn cho ngân hàng vay một khoản tiền và nhận lãi định kỳ trên khoản vay đó. Đó là cuốn sổ ghi lại những thông tin về số tiền bạn gửi, mức lãi suất cùng số tiền mà bạn nhận được.

sổ tiết kiệm

Nếu để tiền mặt trong nhà có nhiều rủi ro như mất cắp, hỏa hoạn,.. hay cho các cá nhân khác vay lấy lãi có thể dẫn đến lừa đảo, trốn nợ thì việc mở sổ tiết kiệm tại các ngân hàng uy tín an toàn hơn. Bên cạnh đó, bạn vẫn nhận được khoản lãi từ số tiền mà mình gửi.

Các loại sổ tiết kiệm hiện nay

Có hai tiêu chí để phân loại sổ tiết kiệm là dựa vào hình thức gửi tiền và dựa vào kỳ hạn gửi.

Phân loại trên hình thức gửi

Dựa theo tiêu chí này có hai loại sổ tiết kiệm:

Sổ online: Mở sổ online thông qua ứng dụng internetbanking hay mobilebanking của ngân hàng. Theo đó, khách hàng phải đăng kí sử dụng một trong hai ứng dụng là internetbanking và mobilebanking. Việc mở sổ online cho phép bạn linh hoạt thời gian từ mở sổ, tất toán sổ,… bất cứ khi nào vào nơi nào bạn muốn.

Sổ truyền thống: Việc mở sổ truyền thống đơn giản hơn, bạn chỉ cần mang CMND/CCCD đến chi nhánh/ văn phòng giao dịch của ngân hàng mà bạn muốn là có thể mở được sổ. Khi đó, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một cuốn sổ tiết kiệm. Tuy đơn giản hơn nhưng bạn sẽ phải mất thời gian đến ngân hàng nếu muốn mở sổ hay tất toán sổ.

Phân loại trên kỳ hạn gửi

Dựa theo tiêu chí này có hai loại sổ:

Sổ tiết kiệm có kỳ hạn: Bạn sẽ chọn kỳ hạn gửi tiền theo tuần, tháng hoặc năm và trong thời gian gửi, bạn không được rút tiền. Mức lãi suất hình thức gửi này khá cao tùy theo kỳ hạn bạn gửi. Tất nhiên, bạn có thể rút tiền trước kỳ hạn nhưng sẽ chỉ được hưởng mức lãi suất của gửi tiền không kỳ hạn.

Sổ tiết kiệm không kỳ hạn: Với hình thức này, bạn gửi tiền vào ngân hàng và có thể rút bất cứ lúc nào bạn muốn. Mức lãi suất rất thấp, thường dưới 1%/năm. Đây được coi là hình thức “giữ hộ tiền” của ngân hàng cho bạn.

Hướng dẫn mở sổ tiết kiệm

Mở sổ tiết kiệm tại quầy

Bước 1: Mang CMND/CCCD và số tiền bạn muốn gửi đến ngân hàng. Nếu bạn có tài khoản và có sẵn tiền trong đó thì có thể yêu cầu ngân hàng trích ra từ tài khoản đó.

Bước 2: Điền vào mẫu đơn yêu cầu mở sổ tiết kiệm của ngân hàng, bao gồm thông tin cá nhân, số tiền gửi, kỳ hạn gửi.

Bước 3: Ngân hàng sẽ tiến hành xác nhận thông tin, in sổ tiết kiệm và gửi lại sổ cho bạn.

Mở sổ online

Bước 1: Đăng kí mở tài khoản và dịch vụ ngân hàng trực tuyến như internetbanking hay mobilebanking

Bước 2: Đăng nhập vào ứng dụng và chọn mục “Sổ tiết kiệm”, chọn “Mở sổ tiết kiệm”.

Bước 3: Điền thông tin cá nhân, tài khoản trích tiền, số tiền gửi và kỳ hạn. Tiến hành xác nhận lại mật khẩu và hoàn tất thủ tục.

Một số lưu ý khi làm sổ tiết kiệm

  • Số tiền tối thiểu để mở sổ tiết kiệm là 500 nghìn – 1 triệu đồng tùy từng ngân hàng.
  • Nên cân nhắc thật kĩ về số tiền gửi và kì hạn gửi, tránh rút tiền trước thời hạn dẫn đến mất hết những ưu đãi về lãi suất cho hình thức gửi có kỳ hạn.
  • Không cho mượn sổ, thuê sổ, làm lộ thông tin sổ dưới mọi hình thức.
  • Nên chọn hình thức mở sổ online vì thường sẽ có nhiều ưu đãi hơn mở sổ tại quầy và không cần đến ngân hàng,… Bên cạnh đó bạn cũng không lo mất, hỏng sổ,…
  • Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ mở sổ tiết kiệm miễn phí. Một số ngân hàng uy tín như BIDV, Vietcombank, VPbank, ACB, SHB, Viettinbank,…

Trên đây là thông tin về sổ tiết kiệm và những vấn đề liên quan, hi vọng sẽ hữu ích cho bạn!

4.9/5 (83 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext