Cách xóa nợ xấu Ngân Hàng trên CIC

Để xóa nợ xấu trên CIC, đầu tiên hãy thanh toán hết các khoản nợ xấu và chờ thời gian để lịch sử CIC trở về ban đầu. Thời gian cho nợ xấu nhóm 2 là 1 năm, từ nhóm 3 đến nhóm 5 là 5 năm.

Rất nhiều khách hàng có nhu cầu tài chính đang “đau đầu” vì không thể vay vốn ngân hàng do có nợ xấu trên CIC. Nhiều người tìm đến những cách nhằm xóa nợ xấu hay lịch sử nợ xấu trên CIC. Có cách nào như thế không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nợ xấu là gì? CIC là gì?

Nợ xấu là những khoản vay tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng mà bạn chưa thanh toán hay thanh toán không đầy đủ dù đã đến hạn. Dù cho sau đó có thanh toán nợ đầy đủ thì bạn vẫn bị lưu lại lịch sử nợ xấu trên CIC.

xóa nợ xấu

CIC ( Credit Information Center) – Trung tâm Thông tin Tín dụng của ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tại đây, mọi hoạt động từ thu nhận, lưu giữ, phân tích, dự báo thông tin tín dụng đều được thực hiện. Trung tâm này thực hiện nhiều nhiệm vụ, trong đó có thu nhận thông tin nợ xấu của các cá nhân và tổ chức đi vay tín dụng.

Nợ xấu trên CIC ảnh hưởng như thế nào?

Những cá nhân bị nợ xấu hay có lịch sử nợ xấu trên CIC thì tỉ lệ được duyệt khoản vay thấp hơn rất nhiều, thậm chí không được cho vay tùy thuộc vào nhóm nợ xấu mà cá nhân đó mắc phải. Mà cho dù được duyệt khoản vay thì hạn mức cho vay cũng không cao đồng thời lãi suất bạn phải chịu cũng cao hơn bình thường.

Nợ xấu được xếp vào 5 nhóm sau:

  • Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn: Những khoản nợ trả chậm từ 1 – 10 ngày.
  • Nhóm 2: Nợ cần chú ý: Những khoản nợ trả chậm từ 11 – 90 ngày.
  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn: Những khoản nợ trả chậm từ 91 – 180 ngày.
  • Nhóm 4: Nợ có nghi ngờ: Những khoản nợ trả chậm từ 181 – 360 ngày.
  • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn: Những khoản nợ trả chậm trên 360 ngày.

Nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu nhóm 1, một số ngân hàng thương mại vẫn có thể cho bạn vay tiền được. Nếu thuộc nợ xấu nhóm 2, bạn chỉ có thể vay tiền tại các công ty tài chính như FE Credit, Home Credit,… với hạn mức và lãi suất kém ưu đãi hơn. Các ngân hàng thương mại hầu như không hỗ trợ cho với khách hàng có nợ xấu nhóm 2. Còn nếu thuộc nhóm nợ xấu nhóm 3 trở lên thì hầu như bạn không thể vay vốn tại bất cứ ngân hàng hay công ty tài chính nào nữa.

Cách xóa nợ xấu trên CIC

Nợ xấu ảnh hưởng rất lớn đến điểm tín dụng và khả năng vay vốn của khách hàng, khiến nhiều người nôn nóng muốn xóa nợ xấu trên CIC. Tuy nhiên để xóa hoàn toàn ngay lập tức thì không hề đơn giản.

Để xóa được nợ xấu, bạn cần phải giải trình được những nguyên nhân khách quan do phía hệ thống máy tính ngân hàng hay tra nhầm số CMND/CCCD khiến bạn bị nợ xấu,… thì may ra có thể được xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện được tình trạng nợ xấu của mình, và nợ xấu cũng có thể bị xóa vĩnh viễn theo thời gian.

Với khoản vay ít hơn 10 triệu đồng: Bạn chỉ cần tất toán hết khoản vay là được. Ngân hàng nhà nước không ghi nhận nợ xấu cho khoản vay dưới 10 triệu đã tất toán nên bạn không cần lo về tình trạng nợ xấu của mình nữa.

Với khoản vay lớn hơn 10 triệu đồng: Bạn cũng hãy thu xếp để thanh toán hết nợ xấu của mình. Thông tin về lịch sử nợ xấu của bạn sẽ được cập nhật và được xóa sau một khoảng thời gian nhất định không tái mắc nợ xấu. Thời gian cho nợ xấu nhóm 2 là 1 năm và nợ xấu từ nhóm 3 là 5 năm. Có nghĩa là sau khoảng thời gian này kể từ khi thanh toán hết nợ xấu, CIC của bạn đã “sạch” và bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng.

Làm sao để xóa được nợ nấu?

CIC được quản lý bởi ngân hàng Nhà nước Việt Nam, không dễ gì có thể can thiệp được. Vì thế đối với các thông tin về dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC ngay lập tức bạn cần hết sức cảnh giác, tránh bị lừa mắc bẫy của kẻ gian.

Tuy nhiên, có một mẹo xóa nợ xấu bạn có thể tham khảo như:

Tách khẩu để xóa bỏ thành viên bị nợ xấu

Nếu vợ/ chồng/ con cái bị nợ xấu thì bạn cũng có thể không thể vay vốn được nữa. Tuy nhiên, nếu tách khẩu để loại bỏ cá nhân bị nợ xấu, các thành viên khác lại có thể vay vốn được bình thường.

Tất nhiên, để xóa những khoản nợ xấu, điều đầu tiên bạn cần làm chính là trả hết nợ các khoản vay trước đó, bao gồm cả gốc và lãi trước đã nhé!

Những lưu ý để tránh bị nợ xấu ngân hàng

  • Trước khi vay vốn, hãy tính toán cẩn thận mức lãi suất và đảm bảo chắc chắn rằng mình có khả năng chi trả cho khoản vay đó.
  • Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ quốc tế thì cần thật cẩn trọng trong chi tiêu, tránh chi tiêu quá đà dẫn đến nợ quá nhiều, không thể trả cho ngân hàng.
  • Không mua quá 50% giới hạn nợ của thẻ tín dụng.
  • Chủ động trả hết nợ đúng hoặc trước kì hạn.
  • Không cố gắng nộp hồ sơ vay khi điểm tín dụng 2 năm gần đây không tốt

Trên đây là những thông tin về nợ xấu và cách xóa nợ xấu trên CIC, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn!

4.9/5 (76 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext