Lãi suất phẳng là gì? Cách tính lãi suất phẳng

Khi đi vay tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng, chúng ta thường nghe nói đến “lãi suất phẳng” và “lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần”. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết các vấn đề liên quan đến “lãi suất phẳng” khi đi vay tiền.

Lãi suất là vấn đề quan trọng nhất mà người đi vay tiền quan tâm mỗi khi đi vay tiền. Tuy nhiên, trên thị trường tài chính lại đưa ra rất nhiều các khái niệm về lãi suất: lãi suất sàn, lãi suất trần, lãi suất phẳng, lãi suất tính trên số dư nợ giảm dần khiến khá nhiều người không có kiến thức về kinh tế hoang mang và không biết cái nào áp vào sử dụng khi nào. Lãi suất phẳng là gì? Cách tính lãi suất phẳng và các thông tin lien quan sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

Lãi suất phẳng là gì?

Lãi suất phẳng hay còn gọi là lãi suất cố định. Hiểu đơn giản, khi bạn đi vay tiền của ngân hàng, tổ chức tín dụng thì khoản tiền đi vay sẽ được tính một mức lãi cố định xuyên suốt khoảng thời gian bạn vay tiền; không kể bạn đã trả cả gốc và lãi hàng tháng là bao nhiêu.

LAI SUAT PHANG

Cách tính lãi này thường áp dụng cho các khoản vay tín chấp bởi rủi ro của nó cao hơn là đi vay thế chấp.

Ví dụ: Các bạn có khoản vay 10 triệu trong 6 tháng, thì trong vòng 6 tháng các bạn đều phải trả một khoản tiền lãi cố định cùng với khoản tiền vay gốc. Hay nói cách khác, khoản lãi luôn được tính trên số tiền đi vay là 10 triệu.

Cách tính lãi suất phẳng

Vì là khoản vay được áp với mức lãi cố định, nên các bạn chỉ cần quan tâm đến số tiền đi vay là bao nhiêu và mức lãi đưa ra là bao nhiêu %.

Có thể tính lãi suất phẳng đơn giản như sau:

Số tiền đi vay x (lãi suất được đưa ra tại thời điểm vay/ 12 tháng) = Lãi phải trả hàng tháng

Bởi vì thông thường, các tổ chức tín dụng hay ngân hàng đều đưa ra mức lãi suất tính theo năm chứ không phải tính theo tháng, nên khi tính lãi phải trả hàng tháng thì các bạn cần chia đều cho 12 tháng.

lai co dinh

Cứ áp dụng công thức như trên thì các bạn sẽ tính được mỗi tháng mình cần trả bao nhiêu tiền lãi trên số tiền đi vay. Số tiền lãi luôn là cố định.

Phân biệt vay tiền trả lãi cố định hay trả lãi thả nổi

Lãi cố định = Lãi suất phẳng

Lãi thả nối = Lãi suất trên số dư nợ giảm dần

Để phân biệt 2 mức lãi thì chúng ta cần hiểu lãi suất trên số dư nợ giảm dần là gì? Nếu lãi suất cố định là khoản lãi luôn được tính dựa trên số tiền ban đầu mà bạn đi vay, không kể bạn đã trả bao nhiêu tháng tiền gốc. Thì lãi suất trên số dư nợ giảm dần lại ngược lại. Các bạn đi vay và trả tiền lãi + gốc hàng tháng, các tháng sau đó số tiền gốc mà bạn đã trả sẽ giảm (số tiền gốc mới), thì tiền lãi tháng sau sẽ được tính trên số tiền gốc mới. Thông thường, khi đi vay, ngân hàng ít khi cho bạn được lựa chọn cách tính lãi nào (cố định hay thả nổi) mà thường áp cách tính lãi dựa trên số dư nợ giảm dần.

Thực chất, cùng với một khoản tiền vay và một khoản lãi phải trả, dù thanh toán theo hình thức trả lãi cố định hay trả lãi thả nổi thì tổng số tiền các bạn phải thanh toán cho ngân hàng, tổ chức tín dụng là tương đương nhau. Tuy cách tính lãi khác nhau nhưng vì mức lãi suất đưa ra cho 2 cách tính lãi cũng khác nhau (thường lãi thả nổi sẽ có % lãi suất cao hơn) nên tính qua tính lại thì tổng số tiền phải trả là như nhau.

Thường khi đi vay, nhân viên tín dụng sẽ tư vấn cho các bạn về cách tính lãi suất phẳng để mọi người dễ dàng nhẩm tính ra tổng số tiền mà mình phải trả nếu vay khoản tiền đó. Nhưng thực tế trong các hợp đồng cho vay, lãi suất được thể hiện trên hợp đồng vay vốn luôn là lãi suất dựa trên số dư nợ giảm dần.

Ưu nhược điểm của việc đi vay tiền với lãi suất cố định

Ưu điểm:

  • Dễ dàng tính toán ra khoản lãi phải trả hàng tháng
  • Mức lãi suất được cố định trong suốt thời gian vay, cho dù lãi suất cho vay niêm yết của ngân hàng có thay đổi

Nhược điểm

  • Nếu lựa chọn khoản vay có thời gian cho vay dài thì tiền lãi phải trả sẽ cao
  • Trong quá trình vay, ngân hàng / tổ chức tín dụng có thông báo giảm mức lãi suất niêm yết thì các bạn sẽ bị lỗ một khoản tiền lãi không đáng có. Nhưng nếu lãi suất cho vay niêm yết tăng thì các bạn sẽ hưởng lợi hơn

Khi nào nên lựa chọn vay tiền với mức lãi suất phẳng

Khoản tiền bạn vay không nên kéo dài quá lâu. Thường đi vay từ 12 tháng trở xuống thì lãi suất sẽ không có quá nhiều thay đổi. Nếu khoản vay kéo dài thì số tiền lãi phải trả sẽ càng cao bởi nó luôn là cố định, đôi khi tổng tiền lãi phải trả còn cao hơn tiền vốn bạn đi vay ban đầu

Bạn cũng nên lựa chọn vay tiền với cách tính lãi suất phẳng khi mức lãi suất này thấp hơn nhiều so với mức lãi suất tính trên số dư nợ giảm dần được niêm yết tại thời điểm đi vay

Việc đi vay vốn tiêu dùng, vay kinh doanh là nhu cầu thiết yếu, không thể tránh khỏi. Lãi suất cho vay lại là một điều kiện tiên quyết mỗi khi đi vay tiền. Vì vậy, khi các bạn nắm được các thông tin về cách tính lãi suất ở nhiều cách khác nhau thì sẽ làm chủ được khoản vay và quản lý được dòng tiền của mình một cách hợp lý. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã cung cấp được cho các bạn thêm thông tin về cách tính lãi suất khi đi vay. Chúc các bạn thành công

4.8/5 (91 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàngPreNext