Vay tiền 17 tuổi

Liệu 17 tuổi có đủ điều kiện để đi vay tiền tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng hay không? Có cách nào để khách hàng ở độ tuổi này có thể tiếp cận vốn?

Có khá nhiều thắc mắc xoay quanh việc người chưa đủ 18 tuổi có thể vay tiền tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng hay không. nhiều người cho rằng ở độ tuổi này thì cần gì đi vay tiền. Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh điều hoàn toàn ngược lại. Các bạn trẻ hiện nay có nhu cầu tiếp cận vốn rất sớm để kinh doanh và trang trải học phí. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về việc đi vay tiền ở tuổi 17 qua bài viết sau

vay tien tuoi 17

17 tuổi đã đủ điều kiện vay tiền hay chưa?

Theo quy định của Luật dân sự, công dân Việt Nam từ 16 tuổi trở lên đã có đầy đủ năng lực và hành vi cá nhân để có thể chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đồng thời, quy định của các ngân hàng đã nêu rõ, những người muốn vay tiền phải là những người không bị hạn chế về khả năng nhận thức, hành vi, việc làm của cá nhân; có đủ khả năng chịu trách nhiệm dân sự, hình sự. Chính vì vậy, nếu bạn là công dân Việt Nam đã đủ 16 tuổi trở lên thì theo quy định các bạn hoàn toàn có thể đi vay tiền và chịu trách nhiệm với khoản vay mà mình đã đi vay.

Tuy nhiên trên thực tế, các ngân hàng lớn tại Việt Nam hiện nay đều thường có quy định về độ tuổi cho vay tiền là bắt đầu từ trên 22 tuổi và dưới 65 – 70 tuổi. Chúng ta có thể tham khảo qua độ tuổi được vay vốn tại một số ngân hàng uy tín của Việt Nam như:

- Từ 21 tuổi – 55 tuổi: ngân hàng Vietcombank, ngân hàng Agribank

- Từ 23 tuổi – 58 tuổi: ngân hàng Vp bank

- Từ 18 tuổi – 55 tuổi: ngân hàng BIDV

- Từ 20 tuổi – 65 tuổi: ngân hàng Sacombank, ngân hàng Maritime bank, ngân hàng Tp Bank

Bên cạnh độ tuổi quy định, người đi vay vốn cũng phải có một số giấy tờ chứng minh kèm theo: năng lực thanh toán, sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú theo quy định của Pháp luật, …

Vì sao lại có sự khác biệt giữa quy định của ngân hàng và yêu cầu về đối tượng được vay vốn của ngân hàng như vậy?

Vì sao người 17 tuổi khó vay tiền?

  • Độ tuổi này theo thông thường là độ tuổi của các bạn học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường, chưa đi làm để có khả năng trả nợ.
  • Độ tuổi này được xem là còn khá nhiều bồng bột, chưa được trải nghiệm thực tế cuộc sống nên chưa có suy nghĩ chín chắn về những việc mình làm và cân nhắc đến các rủi ro có thể mag lại
  • 17 tuổi thì mục đích để sử dụng tiền chưa có vì còn đang trong độ tuổi đi học.

Hầu hết, đến 80% - 85% những người ở khoảng 16-18 tuổi tại Việt Nam đều còn đi học. Chính vì vậy, 3 nguyên nhân trên được ngân hàng đưa ra để hạn chế các khoản vay đối với những đối tượng còn trong độ tuổi này để tránh nợ xấu. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có từ 15% - 20% các bạn ở khoảng 17 tuổi đã nghỉ học và đi làm kiếm tiền, điều này có thể thấy nhiều ở các vùng quê, nông thôn, vùng xâu vùng xa nên việc đi vay vốn để làm ăn không phải không có.

Đối tượng vay vốn 17 tuổi có thể đi vay tiền

Chính từ thực tế trên, nhiều ngân hàng hay các quỹ hỗ trợ, các công ty tài chính đã mở rộng dịch vụ cho vay đến các khách hàng với độ tuổi từ 17 tuổi trở lên với các điều kiện vay vốn nhất định

- Là công dân Việt Nam

- Có CMND, sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật

- Có sự bảo lãnh, bảo trợ của người bảo lãnh, bố mẹ,…

Tùy ngân hàng, công ty tài chính sẽ yêu cầu thêm một số giấy tờ khác để các bạn đạt đủ điều kiện đi vay tiền. Các bạn cũng có thể sẽ được yêu cầu cung cấp thẻ sinh viên, thẻ học sinh, giấy báo nhập học (đối với những bạn đã học đại học, cao đằng, trung cấp,…) để có thể tiếp cận được các khoản hỗ trợ cho học sinh, sinh viên.

Lưu ý khi đi vay tiền

Vì các bạn còn trong độ tuổi rất trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trước những cám dỗ của xã hội, vì vậy, việc đi vay tiền nên là trường hợp bất đắc dĩ, bất khả kháng để giải quyết các khó khăn về tài chính.

Không nên tiếp cận các khoản vay từ các công ty tài chính không có uy tín hoặc vay tiền của tín dụng đen.

Không nhờ bất kỳ ai đứng tên để đi vay tiền hộ mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Chỉ nên tìm hiểu các ngân hàng, các quỹ hỗ trợ, các công ty tín dụng có uy tín để tiếp cận nguồn vay.

17 tuổi có nên đi vay tiền hay không?

Như đã nói ở trên, ở độ tuổi này, khả năng nhận thức của các bạn còn rất hạn chế, nên chúng tôi không khuyến khích các bạn đi vay tiền khi chỉ mới 17 tuổi. Việc bị dẫn dụ, bị lừa vào các khoản vay không uy tín, lãi suất cắt cổ là rất dễ. Vì vậy, nếu các bạn thực sự cần tiền để làm ăn buôn bán nhỏ (đối với những bạn không còn đi học) hoặc để trang trải học phí (đối với những bạn có hoàn cảnh khó khăn) thì các bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của các quỹ học sinh, sinh viên, các quỹ khuyến học tại trường; tại địa phương hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của người thân: bố mẹ, người bảo lãnh, họ hàng thân thiết. Chúng tôi tin rằng, nếu mục đích sử dụng tiền của các bạn là minh bạch và trong sáng, các bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của gia đình và các tổ chức xã hội.

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next